Các nhà khoa học Mỹ đã phân lập được “phân tử sinh học siêu nhỏ” có thể vô hiệu hóa virus gây ra đại dịch Covid-19. Thành phần kháng thể nhỏ hơn 10 lần so với kháng thể bình thường và được sử dụng để tạo ra biệt dược Ab8.

Kích thước siêu nhỏ của kháng thể không chỉ làm tăng khả năng khuếch tán trong các mô nên có thể sử dụng thuốc bằng nhiều cách như hít hoặc chích dưới da.

“Ab8 không chỉ có tiềm năng điều trị Covid-19 mà còn có thể được sử dụng để phòng chống SARS-CoV-2” John Mellors, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Trường Y khoa ĐH Pittsburgh (UPMC) phát biểu.

Theo báo cáo, biệt dược này “có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa và điều trị” virus Vũ Hán với chuột thí nghiệm. Thuốc cũng cho thấy nó không liên kết với tế bào của người, điều này cho thấy nó sẽ không có tác dụng phụ.

Nhóm nghiên cứu tại trường Y, ĐH Texas về Biodefense và Phòng thí nghiệm Quốc gia Galveston ghi nhận khả năng ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào của Ab8. Khi dùng Ab8 nồng độ thấp, virus bị chặn đứng và không thể xâm nhập tế bào của chuột, giúp chúng không bị nhiễm bệnh, theo Fox News.

Hồi tháng 5 tạp chí Nature Communications công bố nghiên cứu một loại kháng thể “ẩn chứa khả năng ngăn ngừa và điều trị COVID-19” của các nhà khoa học Hà Lan.
Giáo sư James Gill, trường Đại học Y Warwick chia sẻ: “Việc tìm thấy một loại kháng thể có thể vô hiệu hóa virus trong phòng thí nghiệm không đồng nghĩa rằng chúng có hiệu ứng tương tự với người”, nhưng dù sao thì việc khám phá ra loại kháng thể này cũng “rất tiềm năng”.