Việc lời qua tiếng lại giữa Nga và Mỹ sau khi Tổng thống Joe Biden nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng ông tin Tổng thống Nga Vladimir Putin là kẻ giết người “có vẻ hơi trẻ con”, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo nhận xét hôm thứ Năm (18/3).

Tuy nhiên, cựu ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho rằng nếu như ông Biden và chính quyền của ông luôn “đặt nước Mỹ lên trên hết” và ủng hộ “lời nói bằng những việc làm thực tế chứ không chỉ là những lời hùng biện và gọi tên, thì họ sẽ có nhiều khả năng thành công hơn”, Newsmax dẫn nguồn Fox News cho biết.

“Chúng tôi đã cố gắng ngăn họ xây dựng một đường ống khiến châu Âu phải lệ thuộc năng lượng của Nga, và chính quyền Obama đã cho phép Nga chiếm Crimea. Chúng tôi đã mạnh mẽ và cứng rắn”, ông Pompeo lưu ý.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Nga yêu cầu tổng thống Biden xin lỗi sau khi ông tán thành với người dẫn chương trình của ABC News trong một cuộc phỏng vấn rằng ông Putin là kẻ giết người, đồng thời nói rằng người đồng cấp Nga sẽ “phải trả giá” vì can thiệp bầu cử Mỹ.

Ông Putin đã đáp trả những cáo buộc của ông Biden, nói rằng ông Biden ”suy bụng ta ra bụng người” và đề nghị một cuộc đối thoại trực tiếp. Tổng thống Nga cũng khẳng định Washington sẽ phải tính đến lợi ích của Matxcơva bất chấp những lời xúc phạm.

Ông Pompeo hôm 18/3 cũng thảo luận về cuộc khủng hoảng nhập cư leo thang tại biên giới Mỹ-Mexico, gọi nó là “sự tàn phá và đau lòng”. Ông lưu ý rằng nó gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. 

Ông chỉ ra việc hàng nghìn trẻ em không có người đi kèm vượt qua biên giới đã gây ra một “cuộc khủng hoảng nhân đạo trước thách thức chủ quyền” trên toàn nước Mỹ. 

Cựu ngoại trưởng nói thêm, chính quyền Trump đã kiểm soát được tình hình biên giới và đó là một “thành công ngoại giao và thành công từ khía cạnh an ninh.”

“Thảm kịch đang ập đến với những người hiện đang mắc kẹt trong điều kiện kinh hoàng ở Mexico và ở phía biên giới của chúng tôi. Nếu hỏi nước Mỹ có tốt hơn dưới chính sách của chính quyền Trump hay không và liệu những người cố gắng thực hiện chuyến di cư này sẽ tốt hơn theo chính sách của chúng tôi hay không thì tôi nghĩ câu trả lời là ‘có'”, ông Pompeo nói.