Nhóm công tố viên đảng Dân chủ ở Hạ viện định giở trò triệu tập thêm nhân chứng sau khi các bên đã trình bày xong các luận chứng. Chiêu bài điều trần nhân chứng nếu được chấp nhận không biết sẽ kéo dài bao lâu…

Đánh hơi thấy thất bại từ thái độ của các Thượng nghị sĩ lãnh đạo đảng Cộng hoà; như Lindsey Graham (R-SC), Mitch McConnell (R-KY); nhóm công tố viên đảng Dân chủ định giở trò cù nhầy…

Lindsey Graham “phản pháo” rằng nếu muốn, ông sẽ triệu tập cả đoàn nhân chứng; và một số nhân chứng sẽ rất khó chịu.

“Có thể bắt đầu triệu tập Pelosi để trả lời câu hỏi có hay không; bằng chứng đáng tin cậy về bạo lực được lên kế hoạch trước khi Tổng thống Trump phát biểu? Có phải Pelosi, do vấn đề thị giác, đã từ chối yêu cầu hỗ trợ của Cảnh sát Điện Capitol; bằng lực lượng bổ xung Vệ binh Quốc gia? Lời khai của Pelosi, cực kỳ quan trọng với cáo buộc kích động” ông Graham tuyên bố.

Có vẻ như những lời đe dọa của ông Graham đã chạm đến tim đen; nhóm công tố viên đảng Dân chủ chấp nhận không gọi thêm nhân chứng nữa…

Đảng Dân chủ hỗn loạn, màn kịch luận tội sớm tàn

Theo Byron York thoả hiệp này khiến các đảng viên Đảng Dân chủ khác hục hặc. “Quyết định của đảng Dân chủ tại Thượng viện chấp nhận không gọi thêm nhân chứng sau khi vừa bỏ phiếu nhất trí yêu cầu thêm nhân chứng đã gây nhiều khó chịu. Quả thực, thật khó hiểu tại sao họ đã làm những gì họ đã làm. Vì sao bỏ phiếu thống nhất yêu cầu thêm nhân chứng rồi lại vội (cúp đuôi) rúc vào hang?”

Hôm qua, các luật sư biện hộ đã tố cáo phiên luận tội vi hiến và bác bỏ mọi sự can dự của TT Trump trong vụ bạo loạn ở Điện Capitol ngày 06/01. Luật sư Michael Van der Veen tuyên bố TT Trump là nạn nhân của hành động trả thù chính trị của phe cánh tả.

“Bản cáo trạng trước Thượng Viện là một hành vi trả thù chính trị vi hiến” ông Michael Van der Veen; đồng thời tố cáo đây là một màn kịch định hướng bởi sự thù hận.

Phần biện hộ đi tới kết luận: “Màn kịch này không chỉ nhắm vào TT Trump, mà còn định hình sự hóa các quan điểm chính trị, hủy bỏ lá phiếu của 75 triệu cử tri đã bầu cho ông Trump…”.