Ngày 5/5, ông Phan Đoàn Thái – giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Bình Thuận cho biết, đang chờ Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của tỉnh xem xét phương án thuê máy bay với giá 700 triệu đồng để chở đề thi ra đảo Phú Quý.

Cụ thể, theo báo Người Lao Động, sở GD-ĐT Bình Thuận vừa đề xuất phương án thuê máy bay với giá 700 triệu đồng để chở đề thi ra huyện đảo Phú Quý. Lý giải đề xuất này, lãnh đạo Sở GD-ĐT Bình Thuận cho hay những năm trước, thí sinh của huyện đảo Phú Quý được đưa vào đất liền để dự thi bằng tàu cao tốc. Năm 2020, có khoảng 200 học sinh trên huyện đảo Phú Quý vào đất liền dự thi tốt nghiệp THPT.

Đề xuất thuê máy bay đưa đề thi ra đảo
Ảnh chụp màn hình trên báo Tuổi Trẻ.

Năm nay, phụ huynh, học sinh và cả lãnh đạo huyện đảo Phú Quý có mong muốn được dự thi ngay tại chỗ. Vì vậy, ngoài phương án đưa thí sinh vào đất liền dự thi như năm trước, Sở đề xuất thêm một phương án là tổ chức hội đồng thi ngay ở huyện đảo Phú Quý.

Theo phương án này, nếu vận chuyển đề thi bằng tàu biển sẽ có rủi ro do phụ thuộc thời tiết. Vì vậy, có thể thuê máy bay với giá 700 triệu đồng/2 lượt đi và về, chở đề thi ra huyện đảo Phú Quý.

“Đây là mong mỏi của người dân và lãnh đạo đảo Phú Quý nhiều năm nay. Sở cũng nghiêng về phương án tổ chức thi tại Phú Quý nhưng chọn phương án nào sẽ do UBND tỉnh quyết định. Sắp tới, UBND tỉnh sẽ họp bàn vấn đề này và chốt phương án vào cuối tháng 5”, Giám đốc sở cho biết được báo Zing đăng tải.

Báo Zing thông tin, hiện, toàn tỉnh dự kiến có hơn 11.000 thí sinh, riêng trường THPT Ngô Quyền có 215 thí sinh đang theo học khối 12, dự kiến sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 trong thời gian tới (chưa tính thí sinh tự do).

Huyện đảo Phú Quý thuộc tỉnh Bình Thuận, cách thành phố Phan Thiết 104 km về hướng Đông Nam. Huyện đảo Phú Quý có 3 xã gồm: Long Hải, Ngũ Phụng, Tam Thanh. Trên huyện đảo có duy nhất một trường THPT là trường THPT Ngô Quyền.