Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng thứ Sáu ngày 15/1/2021:

Chính quyền Trump trừng phạt Trung Quốc về Biển Đông

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Trump hôm 14/1 đã công bố thêm các lệnh trừng phạt nhắm vào hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Lệnh cấm nhắm vào các quan chức và công ty Trung Quốc có hành vi sai trái ở Biển Đông. (Đọc bài chi tiết)

Ảnh vệ tinh cho thấy máy bay-Y20 của Trung Quốc xuất hiện ở Đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa, Biển Đông vào ngày 25/12/2020.
Ảnh vệ tinh cho thấy máy bay-Y20 của Trung Quốc xuất hiện ở Đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa, Biển Đông vào ngày 25/12/2020.

Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu khi công bố lệnh trừng phạt: “Hoa Kỳ sát cánh với các quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Đông Nam Á đang tìm cách bảo vệ các quyền và lợi ích chủ quyền của họ, phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Thủ tướng Canada kêu gọi thế giới chống Trung Quốc bắt giữ công dân nước ngoài

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đưa ra lời kêu gọi này trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 14/1.

“Tất cả chúng ta phải sát cánh cùng nhau; vì ai mà biết được công dân nước nào sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo?”, ông Trudeau nói. (Đọc bài chi tiết)

Mỹ truy tố giáo sư nói dối về quan hệ với Trung Quốc

Lệnh bắt giữ được công bố hôm 14/1 trên website của Bộ Tư pháp Mỹ. Thông báo cho biết giáo sư Gang Chen đã thực hiện các hợp đồng bí mật cho chính phủ Trung Quốc; trong khi làm việc cho Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ).

Các công tố viên cho biết Chen bị cáo buộc là đã cố gắng che giấu một số mối quan hệ của ông ta với các tổ chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc. (Đọc bài chi tiết)

Báo cáo: Những nơi nguy hiểm nhất cho Cơ Đốc nhân

Breitbart đưa tin, Tổ chức từ thiện Open Doors hôm 14/1 đã công bố báo cáo thường niên; trong đó xếp hạng những nơi nguy hiểm nhất cho những người dân thực hành Kitô giáo (Cơ Đốc giáo).

Triều Tiên là nơi nguy hiểm nhất trên thế giới đối với những người theo đạo Cơ Đốc. Đây là năm thứ 20 liên tiếp Triều Tiên ở vị trí này. Trong khi đó, Trung Quốc đứng thứ 17 trên thế giới về hoạt động đàn áp Cơ Đốc giáo.

Ủy ban Mỹ: Khả năng chính quyền Trung Quốc phạm tội diệt chủng ở Tân Cương

Al Jazeera đưa tin, Ủy ban Điều hành Nghị viện Mỹ về Trung Quốc (CECC) hôm 14/1 kết luận: Các bằng chứng mới xuất hiện trong năm qua cho thấy khả năng Đảng Cộng sản Trung Quốc đang thực hiện “tội ác chống lại loài người – và khả năng là tội diệt chủng” đối với các dân tộc thiểu số ở Tân Cương.