Nobuko Sugimori, một cư dân 74 tuổi ở thành phố Nanao ở Ishikawa (Nhật Bản), nói với Reuters rằng bà chưa bao giờ trải qua một trận động đất như vậy trước đây.

Bà Sugimori cho biết, từ ngôi nhà của mình, nơi có một vết nứt lớn ở bức tường phía trước và đồ đạc vương vãi khắp nơi.

Bên kia đường, một chiếc ô tô bị đè bẹp dưới một tòa nhà bị sập, nơi người dân lại có một cuộc gọi cận kề khác.

Fujiko Ueno, 73 tuổi, cho biết gần 20 người đang ở trong nhà bà để đón năm mới khi trận động đất xảy ra nhưng điều kỳ diệu là tất cả đều không bị thương.

“Mọi chuyện xảy ra trong chớp mắt”, cô nói khi đứng trên đường giữa những mảnh vụn từ đống đổ nát và bùn rỉ ra từ mặt đường nứt nẻ. 

Video trận động đất ở Nhật Bản hôm thứ Hai, 1/1/2024 được chia sẻ trên MXH X

Một số nhà lãnh đạo thế giới đã gửi tin nhắn chia buồn với Tổng thống Joe Biden trong một tuyên bố nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp mọi trợ giúp cần thiết cho Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản đã ra lệnh cho khoảng 100.000 người sơ tán khỏi nhà vào tối thứ Hai, đưa họ đến các phòng thể thao và phòng tập thể dục của trường học, thường được sử dụng làm trung tâm sơ tán trong trường hợp khẩn cấp.

Đến chiều 2/1, ít nhất 30 người thiệt mạng sau một trận động đất mạnh tấn công tỉnh Ishikawa vào ngày đầu năm mới, trong khi các đội cứu hộ hôm thứ Ba đang vật lộn để tiếp cận các khu vực biệt lập, nơi các tòa nhà bị lật đổ, đường sá bị hư hỏng và hàng chục nghìn ngôi nhà bị cắt điện.

Trận động đất với cường độ sơ bộ 7,6 độ richter xảy ra lúc 4h10 chiều thứ Hai, khiến người dân ở một số khu vực ven biển phải sơ tán lên vùng đất cao hơn khi sóng thần ập vào bờ biển phía tây Nhật Bản, cuốn trôi một số ô tô và nhà cửa xuống biển.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, hơn 140 cơn chấn động đã được phát hiện kể từ khi trận động đất đầu tiên xảy ra hôm thứ Hai, đồng thời cảnh báo rằng những cơn chấn động mạnh hơn có thể xảy ra trong những ngày tới.

Hàng nghìn nhân viên quân đội, lính cứu hỏa và cảnh sát trên khắp đất nước đã được điều động đến khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở bán đảo Noto thuộc tỉnh Ishikawa.

Thủ tướng Fumio Kishida phát biểu trong cuộc họp khẩn cấp về thảm họa hôm thứ Ba: “Việc tìm kiếm và cứu hộ những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất là một cuộc chiến chống lại thời gian”.

Ông Kishida cho biết lực lượng cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn để tiếp cận mũi phía bắc của bán đảo Noto do đường sá bị hư hỏng và các cuộc khảo sát bằng trực thăng đã phát hiện ra nhiều vụ cháy cũng như thiệt hại trên diện rộng đối với các tòa nhà và cơ sở hạ tầng.