Ngày 3/3, ông  Lý Kim Thành (41 tuổi, cựu Giám đốc HTX Lơ Ku) bị công an huyện Kbang (Gia Lai) bắt tạm giam để điều tra về hành vi “tham ô tài sản”.

Theo đơn tố cáo: Năm 2019, để giúp người nghèo, người dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Lơ Ku (HTX Lơ Ku) được huyện Kbang giao thực hiện dự án trồng cây công nghiệp ngắn ngày (cây mì) trên địa bàn xã Lơ Ku và Krong với tổng kinh phí 402 triệu đồng từ ngân sách.

Giám đốc HTX lấy tiền hỗ trợ người nghèo chi cho cán bộ
Ảnh chụp màn hình báo Công an TP. HCM.

Dự án dù đã thực hiện xong, ngân sách nhà nước hỗ trợ đã được giải ngân hết cho HTX Lơ Ku. Tuy vậy, nhiều người dân lại không được nhận hoặc nhận không đầy đủ các khoản được hỗ trợ, báo người Giao Thông đưa tin.

Nguồn tin báo Người Lao Động, sau khi điều tra cơ quan chức năng huyện Kbang xác định ông Thành, Giám đốc HTX Lơ Ku, đã rút 392 triệu đồng từ dự án này nhưng không nhập về quỹ HTX.

Đồng thời ông Thành đã tự ý giữ lại gần 90 triệu đồng để chi tiêu cá nhân, khi thanh tra vào cuộc ông nộp lại 60 triệu đồng. Số tiền trích lại ông Thành nói đã chi cho quan chức ở xã và huyện, những cán bộ này cũng đã trả lại tổng cộng 70 triệu. Ông Thành cũng xin thôi việc từ tháng 8/2020.