Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm nay của Hà Nội mới công bố ngày 17/4, sẽ chỉ có 3 môn thi toán, văn, ngoại ngữ, không thi môn thứ 4 như phương án phê duyệt trước đó.

Báo Người lao động đưa tin Lãnh đạo TP. Hà Nội vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 trên địa bàn Thủ đô.

Theo đó, Hà Nội thi vào lớp 10 THPT bằng 3 môn toán, văn, ngoại ngữ, thay vì 4 môn như quyết định trước đó. Nội dung đề thi của 3 môn này cũng được giảm tải theo tinh giản chương trình học kỳ 2 năm học 2019-2020 mà Bộ GD-ĐT đã ban hành.

Phương án thi điều chỉnh này của Sở GD-ĐT Hà Nội đề xuất vừa được UBND TP Hà Nội phê duyệt nhằm giảm áp lực cho học sinh lớp 9 năm nay trong bối cảnh dịch Viêm phổi Vũ Hán khiến học sinh phải nghỉ học dài ngày.

thi vào lớp 10
Thí sinh dự kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội năm 2019 – ảnh trên Tuổi trẻ.

Trước đó, kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 ban hành ngày 18/2, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường công lập, với 4 bài thi, gồm: toán, ngữ văn, ngoại ngữ và bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong sáu môn: vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, giáo dục công dân và địa lý.

Dự kiến hai môn ngữ văn và toán thi tự luận, thời gian làm bài 120 phút, điểm thi tính hệ số 2; môn ngoại ngữ kết hợp tự luận và trắc nghiệm; môn thi thứ tư thi theo hình thức trắc nghiệm.

Tuy nhiên sau đó Lãnh đạo TP Hà Nội cũng yêu cầu Sở GD-ĐT nghiên cứu đề xuất số môn và hình thức thi vào lớp 10 phù hợp, làm sao giảm áp lực cho học sinh và nhà trường nhưng đảm bảo chất lượng và hiện trạng nghỉ kéo dài vì dịch.

Cùng với tuyển sinh vào lớp 10, kỳ thi THPT quốc gia năm nay cũng là vấn đề được dư luận quan tâm, báo Tuổi trẻ dẫn ý kiến một số chuyên gia giáo dục, lãnh đạo các trường nêu quan điểm cho rằng không nên thi THPT quốc gia năm nay với nhiều lý do khác nhau.

Trong đó, lý do được quan tâm là dịch bệnh phức tạp chưa biết khi nào học sinh đi học trở lại; chi phí tổ chức cho kỳ thi tốn kém và là việc tập trung rất đông người; tỷ lệ tốt nghiệp hằng năm khoảng 97%, hầu hết là đạt không cần thi; học trực tuyến chỉ là giải pháp tình thế và chất lượng không đồng đều giữa các vùng miền. Cần phải tính đến cả phương án xấu là chưa thể đi học được cho đến tận tháng 7, do vậy Bộ GD-ĐT đang xem xét việc kiến nghị Quốc hội sửa đổi Luật giáo dục để có thể miễn kỳ thi THPT quốc gia trong năm nay.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.