Hà Nội yêu cầu đóng cửa các quán ăn, quán cà phê, trà đá… di tích từ 0h ngày 16/2. Hải Phòng ngừng hoạt động tôn giáo, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng.

Hà Nội đóng cửa quán ăn, cà phê, trà đá hè phố, di tích…

Chiều 15/2, kết luận tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, từ 0h ngày 16/2, phải đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê và tạm thời đóng cửa các di tích để ngăn chặn sớm dịch bệnh, theo VTC News.

Với những người từ các địa phương khác trở về Hà Nội sau thời gian nghỉ Tết, ông Dũng yêu cầu thực hiện khai báo y tế. Những người về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, cần thực hiện xét nghiệm. Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài khi không có việc thực sự cần thiết.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội giao CDC Hà Nội lên phương án xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên ở các khu công nghiệp, nhất là các điểm có người đi từ 12 tỉnh thành có dịch trở về, những nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc để có sàng lọc, tránh rủi ro.

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội cho biết tại Hà Nội vẫn ghi nhận thêm các ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, nguy cơ về dịch bệnh bùng phát vẫn ở mức cao, đặc biệt sau Tết khi người dân từ các tỉnh thành khác trở lại Hà Nội sinh sống, làm việc.

Trong các ngày từ 13/2 đến 15/2, Hà Nội ghi nhận 5 ca mắc Covid-19. Đó là các ca bệnh ngoài cộng đồng và các ca bệnh là những trường hợp F1 đã được cách ly tập trung.

Kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào thành phố Hải Phòng.
Kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào thành phố Hải Phòng (ảnh chụp màn hình trên VOV).

Hải Phòng ngừng hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng từ 20h mùng 4 Tết

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, TP. Hải Phòng quyết định tạm dừng hoạt động đối với tất cả các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; các công viên, vườn hoa trên địa bàn thành phố từ 20h ngày 15/2/2021 (tức mùng 4 Tết Tân Sửu).

Các doanh nghiệp tại Hải Phòng tạm dừng tiếp nhận công nhân từ tỉnh Hải Dương sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Đối với các địa phương đang có ca dương tính ngoài cộng đồng, chỉ tiếp nhận công nhân khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 bằng phương pháp PCR.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng

TP. Hải Phòng yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng, ưu tiên các thành viên gia đình có công dân từ các địa phương có dịch bệnh về thành phố ăn Tết, đặc biệt từ các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và TP. Hà Nội.

Các chuyên gia nước ngoài đang làm việc, sinh sống tại thành phố, ưu tiên xét nghiệm trước đối với các chuyên gia của các nước dịch bệnh đang bùng phát. Bên cạnh đó, xét nghiệm đội ngũ y bác sĩ, người lao động trong các bệnh viện, cơ sở y tế và cán bộ làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, lái xe liên tỉnh từ Hải Phòng đi các địa phương có dịch…

Khuyến khích tất cả công dân trên địa bàn chủ động đi xét nghiệm tại các cơ sở xét nghiệm của thành phố và tự trả phí. Chủ các doanh nghiệp có trách nhiệm trả phí xét nghiệm khi cơ sở y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm.