Tối 30/6, lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, mẫu xét nghiệm một người đàn ông ở huyện Thạch Hà có kháng thể nCoV, kết quả xét nghiệm của người này do Viện vệ sinh dịch tễ trung ương thực hiện. Điều đáng nói là người này đã âm thầm lây 19 ca khác.

Theo báo VietNamNet, qua điều tra dịch tễ, người này cùng 3 người bạn từng đến điểm tắm nước ngọt công cộng ở biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà vào khoảng 17h30′ đến 19h chiều 3/6, liên quan đến chùm lây nhiễm trước đó, được cơ quan chức năng khuyến cáo.

Tuy nhiên, dù là F1 nhưng người đàn ông không khai báo y tế. Đến chiều 13/6, anh này có triệu chứng sốt, nhưng không đi khám mà tự đi mua thuốc về uống.

“Qua điều tra dịch tễ, ngành y tế nghi ngờ trường hợp người đàn ông trên nên gửi mẫu ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm, kết quả có kháng thể nCoV, nghĩa là đã bị bệnh và tự khỏi. Cơ quan chuyên môn nhận định, trong thời gian nhiễm Covid-19, anh đã lây cho người khác, đến nay đã qua 2-3 chu kỳ dịch”, vị lãnh đạo này nói.

Trước đó, sáng 28/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh phát hiện ca dương tính nCoV tại thôn Đông Hà 2, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà là cụ bà 71 tuổi. Đến trưa ngày 29/6 có tổng cộng 19 ca lây nhiễm liên quan đến chùm bệnh tại huyện này.

Tính từ ngày 4/6 đến sáng nay, Hà Tĩnh ghi nhận 113 bệnh nhân Covid-19, theo Sở y tế Hà Tĩnh.