Tối 4/7, cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước đã ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến sự kiện tụ tập hơn 100 người bất chấp quy định phòng dịch Covid-19 tại nhà hàng Hương Phù Sa, phường Tân Phú, TP. Đồng Xoài vào sáng cùng ngày.

Cụ thể, báo Tuổ Trẻ cho biết, UBND phường Tân Phú đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1 tổ chức và 120 cá nhân với tổng số tiền phạt là 321 triệu đồng. Trong đó, xử phạt 108 cá nhân về hành vi không thực hiện quy định không tập trung đông người để phòng chống dịch Covid-19, với mức phạt 2 triệu đồng/người.

Cùng ngày, UBND TP. Đồng Xoài cũng đã ban hành các quyết định xử phạt 11 trường hợp về và đến Bình Phước không qua chốt kiểm dịch, không có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 và chủ nhà hàng, với mức phạt 7,5 triệu đồng/người.

Riêng đơn vị đứng ra tổ chức sự kiện là Công ty TNHH phát triển hạ tầng và bất động sản Tạo Tín Phát (trụ sở chính ở TP. HCM, chi nhánh tại TP. Dĩ An, Bình Dương) bị xử phạt 15 triệu đồng.

lấy mẫu xét nghiệm
Người trong nhà hàng sau đó được yêu cầu ngồi đảm bảo khoảng cách (ảnh chụp màn hình trên báo Thanh Niên).

Theo thông báo của Trung tâm Y tế TP. Đồng Xoài, đến chiều cùng ngày đơn vị này đã hoàn thành việc lấy mẫu test nhanh cho 85 trường hợp tham gia sự kiện (trong và ngoài tỉnh) không có giấy xét nghiệm Covid-19. Kết quả 85/85 mẫu đều âm tính.

Trước đó, báo Dân Việt thông tin, sáng cùng ngày, cơ quan chức năng nhận được tin báo về một sự kiện bất động sản tổ chức tại nhà hàng Hương Phù Sa bất chấp lệnh cấm.

Thời điểm kiểm tra trong khu vực khuôn viên nhà hàng có rất nhiều xe, hầu hết các xe mang biển số TP. HCM, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai… Khu vực tổ chức sự kiện với diện tích khoảng 100m2. Trong đó có nhiều trường hợp ngoài tỉnh, các trường hợp còn lại thường trú tại TP. Đồng Xoài và các huyện, thị xã trong tỉnh.

Theo thống kê sơ bộ có hơn 100 người tham gia, sự kiện đang diễn ra náo nhiệt, có khá đông người ngồi tại các bàn tròn kê sát nhau, mọi người trong khu vực đều đeo khẩu trang.