Viện KSND TP. Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 2 bị can Lại Thị Vân (41 tuổi, ở Thái Bình) và Phạm Bá Trạc (62 tuổi, ở Hà Nội) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, thông qua chiêu trò lừa xuất khẩu lao động.

Báo VietNamNet thông tin, trước đó, khoảng từ tháng 6/2017- 4/2020, công an nhận được đơn của nhiều người tố cáo chị Vân và ông Trạc có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thông qua việc nhận tiền của nhiều người để làm thủ tục xin cho họ đi xuất khẩu lao động tại Úc.

Kết quả điều tra xác định: Từ năm 2015-2017, hai bị can dù không có chức năng, không có khả năng làm thủ tục đưa người khác đi xuất khẩu lao động tại Úc, nhưng đã đưa ra thông tin gian dối để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hai bị can giới thiệu với nhiều người việc chị Vân có thâm niên làm việc trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, còn ông Trạc là cán bộ cấp cao trong cơ quan nhà nước, có nhiều mối quan hệ có khả năng xin được cho nhiều người đi xuất khẩu lao động tại Úc.

Mạo danh cán bộ cao cấp nhà nước, lừa gần 100 người lao động sang Úc chiếm đoạt hơn 29 tỷ đồng
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Thanh Niên.

Ông Trạc, chị Vân cam kết, người đi xuất khẩu lao động tại Úc sẽ được lao động từ 2- 4 năm, với mức lương khoảng từ 3.000- 4.000 USD/tháng. Người lao động phải nộp tiền phí từ 5.000 USD- 30.000 USD, tùy vào từng công việc.

Theo hứa hẹn, sau khi nộp tiền đặt cọc (từ 2.000-10.000 USD) khoảng 3 tháng, người lao động được xuất cảnh sang Úc lao động và phải nộp nốt số tiền còn lại.

Các bị hại ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau đã trực tiếp hoặc thông qua trung gian nộp tiền và hồ sơ cho chị Vân, ông Trạc để nhờ hai bị can làm thủ tục cho họ hoặc cho người thân đi xuất khẩu lao động tại Úc.

Sau khi nhận tiền, ông Trạc, chị Vân tổ chức cho người lao động đi khám sức khỏe, học tiếng Anh. Sau đó, người lao động được đưa đến phố Lò Đúc (Hà Nội) làm các thủ tục lăn tay, chụp ảnh… để làm visa.

Tuy nhiên, những việc trên chỉ là “động tác giả”, nhằm mục đích tạo niềm tin và kéo dài thời gian chờ đợi của người lao động. Thực tế, ông Trạc và chị Vân đã không làm thủ tục gì để đưa họ đi xuất khẩu lao động tại Úc.

Hết thời hạn cam kết, các bị hại không được đi xuất khẩu lao động đến đòi tiền. Lúc này, hai bị can viết cam kết sẽ trả lại tiền, nhưng sau đó bỏ trốn, chiếm đoạt tiền của người nhẹ dạ.

Báo Thanh Niên cho biết, dgày 11/7/2020, ông Trạc đến cơ quan công an đầu thú. Đến ngày 3/2/2021, chị Vân bị bắt giữ theo lệnh truy nã. Tại cơ quan điều tra, cả hai khai nhận đã lừa đảo, chiếm đoạt của 97 bị hại với số tiền 29,3 tỷ đồng.