Bộ Tư pháp Mỹ hôm 16/9 buộc tội 5 công dân Trung Quốc và 2 doanh nhân Malaysia tấn công qua mạng hơn 100 mục tiêu ở Mỹ và một số quốc gia khác. Một người trong nhóm này thậm chí khoe rằng mình được Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc “bảo kê”.

Theo NBC News, Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Jeffrey A. Rosen đã chỉ trích Bắc Kinh “chọn con đường biến Trung Quốc thành nơi an toàn đối với những tội phạm mạng miễn họ tấn công các máy tính bên ngoài Trung Quốc và đánh cắp sở hữu trí tuệ có lợi cho Trung Quốc”.

Các tài liệu cáo buộc nhóm tin tặc đã thực hiện “tấn công chuỗi cung ứng”, tức là xâm nhập các công ty phần mềm và nhúng mã độc vào sản phẩm của các công ty này, từ đó tấn công mạng các doanh nghiệp, tổ chức.

Các công tố viên cho biết nhóm này nhắm vào các công ty viễn thông, chính phủ, công ty quốc phòng, giáo dục và các ngành sản xuất, cũng như các chính khách nước ngoài và các nhà hoạt động ở Hong Kong để đánh cắp thông tin, chiếm quyền điều khiển mạng, tống tiền các nạn nhân, và rửa tiền bất hợp pháp.

Năm công dân Trung Quốc bị Mỹ buộc tội: Jiang Lizhi, Tan Dailin, Qian Chuan, Zhang Haoran, và Fu Qiang (từ trên xuống, trái qua) (ảnh: FBI)

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết 5 tin tặc Trung Quốc bị khởi tố nằm trong nhóm tin tặc Trung Quốc có tên gọi APT41. Nhóm này được phép hoạt động bởi chính phủ Trung Quốc và có liên kết với tình báo nước này. Jiang Lizhi, một tin tặc thuộc nhóm này, từng khoe khoang vào năm 2012 rằng mình được Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc bảo vệ.

Thứ trưởng Bộ tư pháp Mỹ Jeffrey Rosen đã bày tỏ sự tức giận với chính quyền Trung Quốc, nhấn mạnh “không chính phủ có trách nhiệm nào cố tình che chở các tội phạm mạng nhắm vào các nạn nhân trên toàn cầu với các hành vi trộm cắp”.

Hai công dân Malaysia bị cáo buộc cấu kết với nhóm tin tặc trên để hưởng lợi từ việc tấn công qua mạng các công ty ở Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc. Cả hai đã bị bắt ở Malaysia hôm 16/9. Trong khi đó, các tin tặc Trung Quốc vẫn chưa bị bắt.