Mỹ sẽ hạn chế cấp visa tới Mỹ đối với một số quan chức Trung Quốc có liên quan trong việc thúc đẩy thực thi luật an ninh Hồng Kông, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố ngày 26/6, theo Reuters.

Trong thông cáo ngày 26/6, Ngoại trưởng Mỹ cho biết sẽ hạn chế thị thực các quan chức Trung Quốc đương nhiệm và cả nghỉ hưu. Những người trực tiếp chịu trách nhiệm hoặc đồng loã trong việc phá hoại quyền tự chủ cao của Hồng Kông vốn được đảm bảo trong Tuyên bố chung Trung-Anh 1984, hoặc làm giảm quyền con người và tự do cơ bản tại Hồng Kông. 

Ông Pompeo cho biết thêm “Các thành viên trong gia đình của những quan chức này có thể cũng phải chịu những hạn chế trên” nhưng ông không nêu danh tính người chịu lệnh hạn chế thị thực.

Dự luật Quyền tự chủ Hồng Kông được Thượng viện Mỹ thông qua do thượng nghị sĩ Van Hollen đề xuất, nhằm giúp Mỹ tăng khả năng trừng phạt cá nhân, tổ chức có liên quan đến dự luật an ninh Hồng Kông vì Trung Quốc vi phạm cam kết với Hồng Kông theo tuyên bố chung Trung-Anh và Luật cơ bản của đặc khu.

Tổng thống Trump thông báo về quan hệ Mỹ – Trung và Hồng Kông tại Vườn Hồng ngày 29/5 (Ảnh: The White House)

Tuyên bố chung Trung – Anh được lãnh đạo 2 nước ký vào năm 1984. Trong Tuyên bố chung có nêu khi Hồng Kông được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997, Trung Quốc sẽ để Hồng Kông giữ quyền tự trị cao với chính sách “1 quốc gia 2 chế độ”, và không thay đổi trong 50 năm.

Theo Tân Hoa Xã, cuối tuần trước, Trung Quốc hé lộ các điều khoản của dự luật an ninh Hồng Kông, cấm hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố, câu kết với với các thế lực nước ngoài để đe doạ an ninh quốc gia. Trung Quốc được thành lập một văn phòng an ninh quốc gia ở Hồng Kông để hỗ trợ chính quyền đặc khu thực thi luật an ninh. Trưởng đặc khu được chỉ định thẩm phán xét xử những vụ án về an ninh. Nhưng Trung Quốc vẫn giữ quyền xử lý các vụ vi phạm an ninh quốc gia nghiêm trọng.

Các chuyên gia nhận định luật này sẽ gây nhiều tổn hại đến quyền tự chủ cao của đặc khu, vốn là đặc tính then chốt giúp Hồng Kông trở thành trung tâm tài chính của thế giới.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.