Ngày 3/6, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM cho biết, đơn vị vừa hội chẩn trực tuyến với Bộ Y tế liên quan đến các ca bệnh Covid-19 nặng đang điều trị tại bệnh viện, trong đó có bệnh nhân 7445 (22 tuổi, nam sinh viên tại TP. HCM, quê Cần Đước, Long An) được đánh giá “cực nặng”.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời bác sĩ Châu cho biết, đơn vị hiện tiếp nhận điều trị cho 16 ca Covid-19, trong đó có 5 ca nặng. Đặc biệt, bệnh nhân 7445 được xác định dương tính ngày 25/5, hiện đang trong tình trạng nguy kịch, tổn thương phổi cấp tính tiến triển, có tình trạng rối loạn đông máu nặng.

Ngoài ra, đây là trường hợp bệnh nhân trẻ nhưng có bệnh nền béo phì, do đó nguy cơ càng cao. Dự kiến tối 3/6 bệnh viện sẽ chụp CT phổi để tính toán phương án có cần thay huyết tương cho bệnh nhân hay không.

bác sĩ
Ảnh chụp màn hình trên báo Sức khoẻ & Đời sống.

“Hiện bệnh nhân đang tiếp tục hồi sức tích cực bằng thở máy, lọc máu màng hấp phụ cytokin OXIRIS, ECMO (một phương pháp hỗ trợ tuần hoàn và hô hấp, khi tim hoặc phổi hay cả hai đều không thể hoạt động bình thường) và dùng kháng sinh phổ rộng”, bác sĩ Châu giải thích.

Đánh giá về ca bệnh này, GS.TS Nguyễn Gia Bình cho biết được báo Tuổi Trẻ đăng tải, nếu chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM muộn, người bệnh sẽ rơi vào chết não và việc duy trì sự sống cho bệnh nhân đến thời điểm này là điều “rất may mắn”.

GS Bình cho rằng, các bác sĩ đã can thiệp ECMO tốt, và điều cần lưu ý hiện nay là tình trạng “phổi đông đặc” của bệnh nhân rất giống trường hợp bệnh nhân phi công người Anh.

Báo VietNamNet thông tin, trong gia đình, ngoài bệnh nhân 7445 còn có cha và người anh trai cũng mắc Covid-19. Hiện, chuỗi lây nhiễm này chưa rõ nguồn lây.

bệnh viện
Một ca bệnh Covid-19 nặng khác đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM (ảnh dẫn từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới).

Bác sĩ Châu cho biết, anh trai bệnh nhân 7445 cũng được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM ngày 1/6 do có tình trạng viêm phổi nặng tiến triển nhanh. Hiện, hình ảnh X-quang phổi ghi nhận tổn thương lan tỏa hai phế trường.

Hiện bệnh nhân này đang diễn tiến nặng dần, tình trạng suy hô hấp gia tăng và đang được hỗ trợ hô hấp bằng máy thở cao tần.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, trong số các bệnh nhân đang điều trị có 123 trường hợp tiên lượng nặng, 100 bệnh nhân nặng thở oxy gọng kính, 29 bệnh nhân nặng thở máy không xâm nhập; 29 bệnh nhân nguy kịch, thở oxy xâm nhập; hiện có 7 bệnh nhân đang can thiệp ECMO.