Hôm 10/10, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố trên Telegram rằng, vụ tập kích tên lửa ở Ukraine mới chỉ là “khởi đầu” và cảnh báo về những đợt tấn công tiếp theo.

Bình luận của ông Medvedev được đưa ra sau khi Nga phóng ít nhất 84 quả tên lửa vào thủ đô Kiev và khoảng 10 thành phố khác trên khắp Ukraine. Cuộc tấn công diễn ra vài ngày sau vụ nổ trên cây cầu nối bán đảo Crimea với vùng tây nam nước Nga vào sáng 8/10. 

Tổng thống Putin cũng đã xác nhận, Moskva tiến hành tấn công quy mô lớn bằng tên lửa tầm xa vào sáng 10/10 “nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng, chỉ huy quân sự và thông tin liên lạc tại Ukraine”.  

Ông Putin nhắc lại cáo buộc Ukraine đứng sau vụ nổ cầu Kerch ở bán đảo Crimea, và gọi đó là hành động khủng bố phá hoại cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu của Nga. Ông cũng cảnh báo Nga sẽ có phản ứng “quyết liệt” nếu “các âm mưu khủng bố tiếp diễn trên lãnh thổ Nga”. 

Trong ngày 10/10, tiếng còi báo động không kích vang lên cả ngày ở thủ đô Kiev, khiến hàng ngàn cư dân đổ xô đến các hầm trú bom. Vài giờ sau cuộc tấn công tên lửa của Nga, các con đường lớn nhỏ ở trung tâm và ngoại ô thủ đô Kiev đều vắng vẻ. Hai tên lửa đã rơi xuống khu lân cận của Công viên Shevchenko ở khu trung tâm, một quả tấn công một ngã tư đông đúc cạnh một trường đại học lớn.  

Hiện trường sau một loạt vụ nổ ở thủ đô Kiev ngày 10/10 (Ảnh chụp màn hình Guardian/ Reuters).

Giới chức Ukraine cho biết, vụ không kích khiến ít nhất 10 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Còn theo thủ tướng nước này Denys Shmyhal, 11 mục tiêu cơ sở hạ tầng chính đã bị tấn công ở 8 khu vực, khiến nhiều vùng của Ukraine không có điện, nước hoặc nhiệt. 

Lính cứu hộ giúp một phụ nữ bị thương mang theo những con chó sau một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga hôm 10/10 (ảnh chụp màn hình Reuters).

Trong khi đó tổng thống Zelenskiy nói rằng: “Họ [Nga] đang cố gắng tiêu diệt và xóa sổ chúng tôi khỏi mặt đất.

Có thể bạn quan tâm: