Trong các vụ tập kích vào các trung tâm lớn, quan trọng hơn, báo cáo ghi nhận rằng tòa nhà nơi có lãnh sự quán Đức ở thủ đô Kyiv đã bị rung chuyển bởi tên lửa của Nga. Đây là những cuộc không kích đầu tiên vào thủ đô Kyiv của Nga kể từ tháng Sáu.

Reuters cho biết, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đức đã xác nhận tòa nhà có lãnh sự quán Đức ở Kyiv đã bị tên lửa Nga bắn trúng hôm 10/10. Tuy nhiên, tuyên bố lưu ý rằng lãnh sự quán Đức đã ngừng xử lý thị thực kể từ khi Nga tấn công Ukraine hồi tháng 2, vì vậy không có nhân viên nào của lãnh sự quán Đức có mặt trong thời điểm cuộc tấn công diễn ra.

Tòa nhà được cho là nơi đặt văn phòng thị thực của Lãnh sự quán Đức bị trúng tên lửa (Ảnh: Twitter/Sergej Sumlenny).

Còi báo động về cuộc không kích đã hoạt động ở thủ đô Kyiv trong gần 6 giờ và đây được cho là thời gian kéo dài nhất trong suốt cuộc chiến kể từ tháng 2. Tòa nhà lãnh sự quán Đức bị hư hại cho thấy khả năng Nga có thể sẽ không hề ngại ngần ra đòn cảnh cáo đối với các đại sứ quán nước ngoài khác trong các hành động quân sự tương lai. 

Câu hỏi đặt ra là: Liệu đây có phải là một cuộc tấn công có chủ ý và ẩn chứa ‘thông điệp’ hay không? Rõ ràng quân đội Nga hoàn toàn biết rõ vị trí của các tòa nhà chính phủ và đại sứ quán nước ngoài ở Ukraine. 

Việc Đức cùng các đồng minh NATO gửi vũ khí cho chính quyền Kyiv đã kéo dài thêm cuộc xung đột, và tạo nên một cục diện thay đổi lịch sử to lớn ở châu Âu. 

Điều đáng nói là Đức từ lâu đã có chính sách trung lập và thực thi nghiêm túc điều này trong suốt nhiều năm, trong đó có quy định cấm vận chuyển vũ khí của mình cho các cuộc xung đột hoặc các điểm nóng. 

Tuy nhiên Đức đã phá bỏ chính sách này kể từ khi xung đột Ukraine nổ ra, khi Hạ viện Đức vào ngày 3/6 đã tổ chức một cuộc bỏ phiếu lịch sử để sửa đổi hiến pháp của đất nước, nhằm cho phép mở rộng mạnh mẽ quy mô lực lượng quân sự.

Liệu vụ lực lượng Nga phóng tên lửa vào tòa nhà nơi có lãnh sự quán Đức có phải là ngẫu nhiên?

Có thể bạn quan tâm: