Tổng công ty Đường sắt Việt Nam mới đây kiến nghị Thủ tướng cho phép nhập khẩu 37 toa tàu đã qua sử dụng của Nhật Bản, được sản xuất từ năm 1979-1982.

Ngày 16/10, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản (JR East) sắp tới sẽ ngừng khai thác một số toa xe tự hành diesel DMU loại Kiha 40 và Kiha 48 để chuyển sang dòng toa xe mới hơn, theo VTC News

Theo đó, JR East sẵn sàng chuyển giao miễn phí các toa xe này cho VNR. Bên phía Việt Nam chỉ cần bỏ chi phí liên quan nhập khẩu và sửa chữa cải tạo để phù hợp với quy chuẩn của Việt Nam.

Được biết, Kiha 40 và Kiha 48 là loại toa xe có thể vận hành độc lập mà không cần đầu kéo. Toa xe trang bị ghế mềm được thiết kế 68-82 chỗ ngồi, 28-34 chỗ đứng, có điều hòa không khí, tốc độ vận hành tối đa 95km/h trên đường sắt khổ 1.067mm của Nhật Bản. 

Sau khoảng 40 năm vận hành, cả hai loại toa xe này được nói là không gặp vấn đề nghiêm trọng nào về an toàn và chất lượng.

“Nhật Bản không quy định về niên hạn sử dụng đối với toa tàu. Các toa tàu này vẫn được phía bạn khai thác bình thường và bảo dưỡng thường xuyên nên còn rất tốt”, lãnh đạo VNR cho hay, theo Tiền phong

Theo VNR, quy định về số năm khai thác là vướng mắc lớn nhất khiến doanh nghiệp này phải xin ý kiến Thủ tướng.

Cụ thể, theo quy định tại Nghị định 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ, chỉ được nhập khẩu toa xe đã qua sử dụng không quá 10 năm;  toa xe chở khách chạy trên chính tuyến của đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị không quá 40 năm.

Như vậy, các toa xe DMU cũ từ Nhật Bản sẽ không được phép nhập khẩu vào Việt Nam và khai thác trên các tuyến đường sắt quốc gia nếu đối chiếu các quy định này.