Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phải đối mặt với thất bại lớn đầu tiên tại Thượng viện khi người được ông đề cử làm Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách, bà Neera Tanden bị Đảng Dân chủ phản đối xác nhận.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin chiều thứ Sáu (19/2) đã thông báo rằng ông sẽ phản đối xác nhận việc đề cử bà Tanden, theo Breitbart.

“Tôi tin rằng những tuyên bố công khai mang tính đảng phái của bà ấy sẽ tác động tiêu cực và gây bất lợi cho mối quan hệ trong công việc giữa các thành viên Quốc hội với giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách mới,” ông Manchin nói.

Tuyên bố trên được đưa ra trong khi Tổng thống Biden đang bay đến Michigan để thăm một nhà máy sản xuất vắc xin Pfizer. Trước đó, ông Biden đã khẳng định sẽ không rút lại việc đề cử bà Tanden khi trả lời câu hỏi của phóng viên.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết họ sẽ tiếp tục thúc đẩy việc xác nhận bà Tanden.

“Neera Tanden là một chuyên gia chính sách xuất sắc, người sẽ trở thành Giám đốc Ngân sách xuất sắc, và chúng tôi mong đợi cuộc bỏ phiếu của quốc hội vào tuần tới, tiếp tục làm việc để đạt được sự xác nhận được thông qua bởi cả hai đảng”, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói.

Tuy nhiên, sự chia rẽ đảng phái 50-50 tại Thượng viện đồng nghĩa với việc nỗ lực xác nhận bà Tanden của ông Biden có thể đã kết thúc, trừ khi một đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện ủng hộ.

Trước đó, bà Tanden đã có nhiều hành động và bình luận trên mạng xã hội chống lại các thành viên Đảng Cộng hòa, và thậm chí cả Đảng Dân chủ. Năm 2015, bà cũng từng chỉ trích ông Biden trong khi ủng hộ ứng cử viên tổng thống khi đó là Hillary Clinton giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ.

Tờ Breitbart bình luận rằng đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy nghị sĩ Manchin sẵn sàng khẳng định sự độc lập của ông đối với chính quyền Biden, thay vì đóng vai trò như một con dấu phê duyệt. Nó cũng cho thấy ông Biden không thể để mất một thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện trong gói chi tiêu 1,9 nghìn tỷ đô la mà ông dự định thông qua đa số.

Việc ông Manchin sẵn sàng chống lại Biden cho thấy ông và các thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện khác có thể sử dụng quyền lực của họ để thay đổi đáng kể kế hoạch của Biden khi tổng thống muốn thúc đẩy nhanh chóng thông qua chính trị.