Theo chị Bích, chị coi cuộc gặp gỡ với hai cháu bé là nhân duyên; vì vậy người phụ nữ này nguyện ý muốn nhận hai bé làm con và nuôi dưỡng hai cháu trưởng thành.

Ngày 9/1, hai đứa trẻ 2 tuổi và 4 tuổi được người dân phát hiện bên bờ đê sông Hồng (thuộc xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội), kèm lá thư ghi nội dung bố mẹ các cháu đều đã chết, nhờ mọi người nuôi dưỡng giúp.

Trao đổi với phóng viên Doanh Nghiệp và Tiếp Thị, chị Bích (SN 1972, bán hàng tại chợ gia cầm Hà Vỹ, Thường Tín – người đầu tiên phát hiện hai cháu bé) cho biết, hiện nay gia đình chị đang được UBND xã Lê Lợi tạm thời giao cho việc nuôi, chăm sóc 2 cháu.

Theo chị Bích, dù tâm lý hai cháu chưa ổn định hẳn, còn đôi chút hoảng sợ nhưng sức khoẻ tốt, ăn uống, chơi đùa ngoan. Các cháu không nhớ địa chỉ nhà mình ở đâu mà chỉ nói bố mẹ đều đã chết, được người bác tên Tâm đưa đến bờ đê rồi bỏ.

Hình ảnh hai cháu bé bị bỏ rơi cùng lá thư.
Hình ảnh hai cháu bé bị bỏ rơi cùng lá thư (ảnh chụp màn hình trên Doanh Nghiệp và Tiếp Thị).

Từ sau khi thông tin về hai cháu bé bị bỏ rơi được người dân, chính quyền xã đăng tải trên các phương tiện truyền thông, vẫn chưa có bất cứ người thân nào liên lạc để hỏi thăm hay xin nhận lại.

Ngược lại, có nhiều người đã liên lạc với chị Bích mong muốn được nhận hai cháu về nuôi, trong đó không ít gia đình hiếm muộn

“Tôi muốn nói rằng, nếu là bố mẹ các cháu thì phải chứng minh được nhân thân, chúng tôi mới bàn giao lại.

Còn giả sử những người thân khác nếu có liên hệ chúng tôi sẽ không bàn giao, bởi như lời các cháu kể lại thì chính một người bác đã bỏ hai chị em trên bờ đê, không nuôi được.

Chưa kể, chính trong lá thư để lại cùng hai cháu, người ta đã viết, bố mẹ các cháu đều đã mất, người thân không có khả năng nuôi dưỡng nên nhờ mọi người nuôi giúp.

Do vậy, tạm thời như chính quyền đã bàn giao, tôi sẽ tiếp tục nuôi các cháu và sau này, đủ thời gian sẽ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật”, chị Bích nói.

Chị Bích chia sẻ dù vợ chồng chị có 4 con, 3 gái và 1 trai (2 con gái đã đi lấy chồng) nhưng sau 15 ngày không có người thân hợp pháp đến nhận và chính quyền địa phương đồng ý, gia đình chị sẽ nhận các cháu làm con nuôi.

Chị cho hay, chị coi cuộc gặp gỡ với hai cháu bé là nhân duyên; vì vậy chị nguyện ý muốn nhận hai bé làm con và nuôi dưỡng hai cháu trưởng thành. “Con trai tôi có bảo, mẹ nhận nuôi thêm một con trai thì phải mua thêm suất đất, có người cũng nói sẽ rất vất vả nhưng vợ chồng tôi không ngại điều đó, sẽ cố gắng nuôi các cháu thành người”, chị Bích tâm sự.

Đối với gia đình chị Bích, lãnh đạo xã cho hay, đây là gia đình có kinh tế khá giả, hiền lành trong xã và thường xuyên tham gia các công tác từ thiện, nhân văn, không có điều tiếng gì.

Trước đó, trên báo Người Lao Động đưa tin, trưa ngày 9/1, chị Bích cùng em gái ra khu vực đê sông Hồng, phát hiện 2 cháu nhỏ cầm túi xách, đứng trên đê khóc, nên chị đã đến hỏi han thì được biết hai cháu bị bỏ lại.

Khi kiểm tra bên trong chiếc túi cháu đang giữ thì thấy quần áo, giày dép và một số đồ dùng.

Một cháu có lấy trong túi quần ra số tiền 1,2 triệu đồng và một mảnh giấy viết tay nguệch ngoạc có nội dung: “Tôi có hai đứa cháu này, bố mẹ nó đều đã chết rồi, tôi không nuôi được, ai nhặt được thì xin nuôi hai cháu giúp tôi…”.