Sau hơn 7 năm kêu oan, anh Bùi Minh Lý đã được nghe đại diện các cơ quan tố tụng quận Bình Thạnh, TP. HCM xin lỗi tại địa phương nơi anh sinh sống.

Theo báo Tuổi Trẻ, ngày 24/3, tại UBND xã Đông Thạnh, Huyện Cần Giuộc (Long An), TAND quận Bình Thạnh (TP. HCM) tổ chức buổi xin lỗi công khai, minh oan để trả lại sự trong sạch đối với anh Bùi Minh Lý (32 tuổi, ngụ ấp Trung, xã Đông Thạnh).

Buổi xin lỗi gồm có gia đình anh Lý và rất nhiều thân nhân, bà con lối xóm cùng luật sư Nguyễn Minh Tâm, người đã theo đuổi vụ việc của anh Lý ngay từ buổi đầu khi anh mới bị bắt.

Anh Bùi Minh Lý và vợ con tại buổi nhận lời xin lỗi của TAND Q.Bình Thạnh (ảnh chụp màn hnh trên Thanh Niên).

Tại đây, ông Vũ Ngọc Hoan (phó chánh án TAND quận Bình Thạnh) cùng đại diện phía các cơ quan tố tụng quận Bình Thạnh chính thức công bố việc tố tụng đối với anh Lý là sai. Ông Hoan tặng hoa cho anh Lý để bày tỏ lòng xin lỗi đến anh và gia đình.

Ông Hoan cho biết, hiện nay TAND Q. Bình Thạnh vẫn đang trong quá trình đàm phán, giải quyết việc bồi thường oan sai cho anh Bùi Minh Lý theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước.

Ảnh chụp màn hình trên Thanh Niên.

Báo Thanh Niên dẫn lời anh Lý cho biết, “tôi chấp nhận lời xin lỗi của TAND Q. Bình Thạnh vì tôi nghĩ đã là người thì ai cũng phải có lần mắc lỗi. Nhưng, tôi không thể nào quên được những năm tháng bị oan sai khốn khổ, phẫn uất cùng cực đã xảy ra trong cuộc đời mình và liên lụy cả cha mẹ, vợ con tôi… Những mất mát đó là không có gì bù đắp được đâu…”, anh Lý nói.

Theo luật sư Tâm, mấu chốt để “tháo gỡ vụ án” là nhờ đêm bị bắt, anh Lý đội chiếc nón bảo hiểm được đặt riêng để trao tặng cho các bí thư Đoàn xuất sắc của xã Đông Thạnh vào năm đó. 

“Chiếc nón này khác màu với sự miêu tả của những người chứng kiến hiện trường, và Lý thích chiếc nón này nên đi đâu cũng đội. Các cơ quan điều tra đã bỏ chi tiết này. Và tôi nghĩ đó là điều quan trọng nhất để thay đổi vụ án của Lý”, luật sư Tâm nói trên Tuổi Trẻ.

Trước đó, tối 19/1/2014, vợ chồng chị N.T.T. đang đãi tiệc tất niên ở phường 25, quận Bình Thạnh, TP. HCM thì chị T. bị một thanh niên chạy xe máy giật dây chuyền. 

Chồng chị T. và một người bạn lấy xe máy đuổi theo đến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh thì thấy anh Lý đang chạy xe nên ép xe, rồi xông vào đánh, khống chế anh Lý. 

Ngay sau đó, công an phường giải anh Lý về trụ sở và bắt tạm giam. 

Tháng 7/2015, TAND quận Bình Thạnh xử sơ thẩm, tuyên phạt anh Lý 3 năm tù về tội cướp giật tài sản. Anh Lý kháng cáo kêu oan. 

Tháng 9/2015, TAND TP. HCM xử phúc thẩm đã hủy án, trả hồ sơ để điều tra lại. Sau nhiều lần trả hồ sơ, ngày 31/7/2018, cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra với anh Lý do đã hết thời hạn điều tra mà không đủ chứng cứ xác định anh phạm tội.