Những quy định mới có hiệu lực từ 1/6: Dừng cấp thẻ BHYT giấy, áp dụng hóa đơn điện tử, cơ cấu mới của Thanh tra Chính phủ

Từ tháng 6/2025, nhiều quy định pháp luật quan trọng chính thức có hiệu lực như “dừng cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy”, cơ cấu mới của Thanh tra Chính phủ, yêu cầu hộ kinh doanh từ 1 tỷ đồng/năm sử dụng hóa đơn điện tử, bổ sung hình thức kỷ luật “bãi nhiệm” cán bộ… Những thay đổi này được kỳ vọng sẽ tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước, cải cách thủ tục hành chính và phòng ngừa tiêu cực.
- Thủ tướng: Phải giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp trong 2 tuần
- Lai lịch nghi phạm cướp ngân hàng ở Quảng Ninh: Gia đình vừa được ngân hàng hỗ trợ
- Người đàn ông ở Quảng Ninh trả lại 2,8 tỉ đồng chuyển nhầm: Hành động đẹp giữa đời thường
Nội dung chính
Dừng cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy từ ngày 1/6
Theo Công văn số 168/2025 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, từ ngày 1/6/2025, ngành bảo hiểm chính thức dừng cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy. Thay vào đó, người tham gia bảo hiểm y tế được hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID; VNeID hoặc căn cước công dân gắn chip để đi khám, chữa bệnh thay thế cho thẻ giấy.
Từ thời điểm này, việc cấp lại hoặc đổi thẻ bảo hiểm y tế sẽ không còn sử dụng bản giấy (trừ trường hợp không thể cài đặt ứng dụng hoặc không có CCCD gắn chip). Người dân có thể chủ động tích hợp thẻ BHYT vào ứng dụng VssID hoặc VNeID bằng vài bước đơn giản. Với tài khoản chưa xác thực, cần đến cơ quan bảo hiểm xã hội gần nhất để hoàn tất xác nhận thông tin.
Thanh tra Chính phủ tổ chức lại thành 22 đơn vị trực thuộc
Nghị định 109/2025 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/6 quy định cụ thể về cơ cấu tổ chức mới của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, cơ quan này sẽ gồm 22 đơn vị trực thuộc, bao gồm các vụ, cục và đơn vị đặc trách từng lĩnh vực hoặc khu vực.
Một số đơn vị đáng chú ý như: Cục Thanh tra khu vực phía Bắc (Cục I), miền Trung (Cục II), phía Nam (Cục III); Cục Phòng, chống tham nhũng, lãng phí (Cục IV); Cục Giám sát và Thẩm định (Cục XIII); Trường Cán bộ thanh tra… Việc tái cơ cấu này nhằm tăng cường hiệu quả thanh tra, tiếp dân; giải quyết khiếu nại và phòng, chống tham nhũng trên phạm vi cả nước.
Hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm bắt buộc dùng hóa đơn điện tử
Theo Nghị định 70/2025 (sửa đổi Nghị định 123/2020), từ tháng 6/2025, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm trở lên sẽ phải sử dụng hóa đơn điện tử phát hành từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế.
Quy định này cũng áp dụng cho các lĩnh vực như nhà hàng, khách sạn, vận tải hành khách, nghệ thuật, vui chơi, giải trí… Việc bắt buộc dùng hóa đơn điện tử là bước tiến trong quá trình số hóa và hiện đại hóa hệ thống thuế, đồng thời giúp chống thất thu ngân sách nhà nước.
Chế độ mới cho chuyên gia cao cấp: Xếp lương theo chức danh, được hưởng phụ cấp tương đương thứ trưởng, bộ trưởng
Nghị định 92/2025 quy định rõ chế độ, chính sách đối với “chuyên gia cao cấp” làm việc tại các cơ quan Đảng, Nhà nước Trung ương. Áp dụng từ ngày 15/6/2025, chính sách này dành cho cán bộ, công chức, viên chức và cả những người đã nghỉ hưu, người ngoài hệ thống chính trị, cả trong và ngoài nước.
Chuyên gia cao cấp sẽ được xếp lương theo hệ số từ 8,8 đến 10, tương ứng với các vị trí trợ lý cấp cao, thứ trưởng hoặc bộ trưởng. Trường hợp hệ số lương mới thấp hơn tổng lương cũ, chuyên gia sẽ được hưởng hệ số chênh lệch bảo lưu. Ngoài lương, có thể áp dụng thêm chế độ thưởng, hỗ trợ làm việc tùy theo hiệu quả và khả năng tài chính của đơn vị sử dụng.
Bổ sung hình thức kỷ luật “bãi nhiệm” cán bộ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng
Nghị định 93/2025 sửa đổi Nghị định 19/2020 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, có hiệu lực từ ngày 15/6. Theo đó, bổ sung hình thức kỷ luật “bãi nhiệm” áp dụng với cán bộ vi phạm lần đầu nhưng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thuộc các trường hợp quy định tại Điều 24, Khoản 1 Nghị định 19/2020.
Đồng thời, quy định mới cũng mở rộng các trường hợp được miễn trách nhiệm kỷ luật, gồm: vi phạm do lỗi của đối tượng xử lý vi phạm hành chính; người ra quyết định xử phạt phát hiện và tự khắc phục sai sót kịp thời…
Theo Dantri