Nước tại hồ chứa thuộc cống số 6, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu) bỗng chuyển sang màu tím hồng, bốc mùi khiến hàng trăm hộ dân nuôi cá lồng bè gần đó lo lắng.

Zing dẫn thông tin từ người dân nơi đây cho hay, tình trạng nước trong hồ đổi màu và bốc mùi hóa chất xảy ra khoảng một tuần nay. Gần đó, có một miệng cống thoát nước từ một nhà máy chế biến bột cá, nước tại đây cũng biến màu đen, nổi váng, bốc mùi hóa chất.

Lực lượng chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đi kiểm tra ghi nhận có một cống bê tông xả nước thải bốc mùi hoá chất đổ ra từ Công ty TNHH Nghê Huỳnh ra khu vực hồ chứa nước trước cống số 6. 

Nước hồ ở Bà Rịa - Vũng Tàu bỗng chuyển màu hồng tím
Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt.

Theo Tuổi Trẻ, tại doanh nghiệp này ngoài nước vệ sinh, có một phần phát sinh trong quá trình sản xuất. kết quả xét nghiệm mẫu nước của doanh nghiệp này vượt các quy chuẩn hiện hành. 

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện doanh nghiệp tư nhân Đại Quang chế biến cá bò trái phép với lượng nước thải khoảng 15 m3/ngày. Hiện, mẫu nước của cơ sở này dang chờ kết quả kiểm định.

Đầm nước trước cống số 6 là nơi tiếp nhận nước thải đã qua xử lý của các cơ sở chế biến thủy sản và có chức năng điều tiết lũ vào mùa mưa , nếu mở van thì nước từ đầm này sẽ chảy ra sông Chà Và (xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu) – nơi có hàng trăm hộ dân đang nuôi cá bè, nuôi hàu. Vì vậy, khiến những người nuôi cá lồng bè ở sông Chà Và rất lo sẽ ảnh hưởng.

Nước hồ ở Bà Rịa - Vũng Tàu bỗng chuyển màu hồng tím
Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt.

Tin từ Dân Việt, vào năm 2017, hồ nước trên cũng màu tương tự. Khi đó, cơ quan chức năng kết luận do nước trong hồ bị ô nhiễm, gặp nắng nóng kéo dài, tảo nở hoa khiến nước biến đổi màu. Trước đó, cũng tại khu vực này từng nhiều lần xảy ra tình trạng các nhà máy chế biến hải sản xả thải trộm làm ô nhiễm nguồn nước khiến cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và chết hàng loạt. Thời điểm này, các hộ nuôi cá đã khởi kiện 14 doanh nghiệp xả thải ra tòa và các doanh nghiệp thua kiện phải đền bù 13 tỷ đồng thiệt hại.