Theo Công an TP.Gia Nghĩa (Đắk Nông), do không xác định được cái chết của nạn nhân sau tai nạn nên quyết định không khởi tố vụ án.

Tại hội nghị giao ban báo chí của UBND tỉnh Đắk Nông vào sáng 8/7, Công an tỉnh đã có thông tin về vụ Thượng úy Trịnh Đình Nam (cán bộ Công an phường Nghĩa Phú, TP. Gia Nghĩa) uống rượu, lái xe ô tô tông chết người.

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, ngày 2/9/2019 Công an TP Gia Nghĩa phối hợp với VKSND thành phố, Trung tâm Pháp y tỉnh Đắk Nông và chính quyền địa phương đến gia đình nạn nhân Dương Đình Hưng để khám nghiệm tử thi, nhưng gia đình cương quyết từ chối và cam đoan không có thắc mắc, khiếu nại, khiếu kiện về sau. Đồng thời, viết đơn bãi nại đối với Thượng úy Trịnh Đình Nam.

Theo Báo Giao Thông, ngày 9/12/2019, Trung tâm Pháp y tỉnh Đắk Nông có Công văn số 21/CV-TTPY về việc từ chối giám định nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân Dương Đình Hưng qua hồ sơ.

Ngày 7/2/2020, Công an TP. Gia Nghĩa tiếp tục trưng cầu Phân viện khoa học hình sự Bộ Công an tại TP. Hồ Chí Minh giám định nguyên nhân chết của nạn nhân Dương Đình Hưng qua hồ sơ. Ngày 2/3/2020, Phân viện khoa học hình sự có kết luận: Không đủ cơ sở xác định nguyên nhân tử vong của nạn nhân Dương Đình Hưng qua hồ sơ.

Hiện trường vụ tai nạn thượng úy say xỉn lái ôtô tông chết người
Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Do không kết luật được nguyên nhân chết của nạn nhân Dương Đình Hưng nên không có cơ sở để xử lý hình sự đối với Thượng úy Trịnh Đình Nam. 

Căn cứ khoản 2, Điều 157, Bộ luật Tố tụng hình sự, ngày 26/5/2020 Cơ quan CSĐT Công an TP. Gia Nghĩa ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ TNGT nêu trên; chuyển hồ sơ và các tài liệu liên quan đến Đội CSGT TP. Gia Nghĩa để xử lý vi phạm hành chính đối với Thượng úy Trịnh Đình Nam theo quy định.

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, nguyên nhân vụ tai nạn là do thượng úy Nam điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu bia, đi không đúng phần đường quy định. 

Thượng úy Nam vượt quá nồng độ cồn khi lái xe.
Ảnh chụp màn hình PLO.

Ôtô do Thượng úy Nam cầm lái chỉ dừng lại sau khi húc đổ hiên nhà một hộ dân. Nhân chứng cho biết tài xế có biểu hiện say xỉn.

“Anh này say đến nỗi không biết mình bị thương mặc dù máu chảy rất nhiều, chỉ hỏi tại sao lại kéo tôi ra nằm đất”, một người dân nói với báo Zing news.