Việc lộ thông tin cá nhân của Tập Minh Trạch, con gái nhà lãnh đạo trung Quốc Tập Cận Bình, đã dẫn đến sự kiện Ngưu Đằng Vũ, 21 tuổi, bị chính quyền kết án 14 năm tù và bị cảnh sát dùng cực hình vô nhân đạo, bao gồm cả việc cởi hết quần áo để chụp ảnh, đốt chỗ kín. 

“Luật sư nói với tôi sau khi gặp con tôi rằng ông ấy nhìn thấy những vết bỏng do thuốc lá trên cánh tay của con tôi. Con tôi không thể cử động cánh tay phải và phải ăn bằng tay trái. Họ tiêm một số chất không rõ nguồn gốc vào chân con tôi gây chảy mủ. Nó đau đớn đến mức không thể ngủ được vào ban đêm”, mẹ của Ngưu Đằng Vũ cho biết trong một cuộc phỏng vấn, theo Epoch Times.

Ngưu Đằng Vũ, quản trị viên trang web Esu Wiki, trước đó bị cáo buộc tiết lộ thông tin cá nhân gồm ảnh, số thẻ căn cước và hộ chiếu của cô Tập Minh Trạch (con gái ông Tập) và Đặng Gia Quý (anh rể của ông Tập) vào tháng 5/2019. 24 sinh viên (có 9 người dưới 18 tuổi), những người có quyền truy cập vào Esu Wiki, đã bị kết án vì liên quan đến vụ việc, trong đó anh Ngưu bị cáo buộc là “thủ phạm chính” và nhận hình phạt khắc nghiệt nhất.

Vào tháng 12/2020, Tòa án quận Mậu Nam,  tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đã tuyên án Ngưu phạm tội “cố ý gây rối và kích động bạo lực”, một tội mà chế độ Trung Quốc thường áp dụng để trấn áp những người bất đồng chính kiến. Bên cạnh án tù 14 năm, tòa án còn phạt anh 130.000 nhân dân tệ (khoảng 466 triệu VNĐ).

Khi mẹ của Ngưu Đằng Vũ nghe được thông tin con trai bị án tù nặng, bà đã bị sốc và ngã xuống đất, gãy chân. 

Ngưu Đằng Vũ trở thành con dê thế tội

Mẹ của Ngưu khẳng định anh không hề dính líu đến vụ việc. Thông tin về con gái và anh rể của ông Tập bị lộ lần đầu tiên là trên trang web “RedBank Capital” và “China Wiki” có trụ sở ở nước ngoài. Bà nói rằng con mình đã bị biến thành con dê thế tội vì cảnh sát không thể ra nước ngoài để bắt giữ.

Ngưu đã “biến mất” vào tháng 10/2019 sau nhiều tuần bị giam giữ tại Trung tâm giam giữ số 1 ở địa phương. Chỉ vài tháng sau, mẹ của Ngưu mới biết con trai đã được bí mật chuyển đến trại giam quận Nam Hải Phật Sơn, nơi anh được đặt mật danh “MM20”. Anh ấy bị nhốt trong một căn phòng biệt lập ở một ngôi làng hẻo lánh.

“Cứ như thể con tôi đột ngột bốc hơi khỏi thế giới này.”

Bà nói rằng con trai của bà đã bị cảnh sát bức cung nhận tội là “thủ phạm chính” tiết lộ thông tin con gái ông Tập, “nếu nó nói không phải, cảnh sát sẽ dùng nhục hình dày vò nó, đánh, treo, không cho ngủ, hiện giờ một tay của nó đã bị đánh tàn phế”.

Cảnh sát đã hạ nhiệt độ điều hoà xuống thấp nhất, không cho Ngưu mặc quần áo. Sau khi đánh Ngưu đến choáng váng họ lại hất nước lạnh vào người để anh ấy tỉnh lại. Họ cũng dùng dùi cui điện để giật Ngưu nếu anh bị ngất đi. 

Không chỉ vậy, một cảnh sát họ Trần cũng từng làm nhục Ngưu vào đầu năm 2020, ngoài trói anh lên và cởi hết quần áo, còn dùng bật lửa đốt vùng kín, thậm chí tiêm nước muối sinh lý. Trong thời gian đó còn có người chụp 9 bức ảnh khỏa thân của Ngưu Đằng Vũ và dán vào một album có tên “Ngưu Đằng Vũ tục tĩu”.

“Họ nói rằng đứa trẻ này quá ‘cứng đầu’ và cần được đối xử đặc biệt,” mẹ của Ngưu nói.

Ba tù nhân được thả từ trại giam đó đã gọi cho bà ấy để tiết lộ thêm về việc tra tấn Ngưu, bà nói.

“Một người nghẹn ngào nói không nên lời. Trong nước mắt, người này mô tả Ngưu “bị đánh đến mức tức ngực và thở hổn hển vì khó thở”. Một vài lần cậu ấy bất tỉnh và được đưa đến bệnh viện. Người này cho biết thêm rằng Ngưu “không thể nằm trên giường khi đi ngủ” vì các vết thương.

Trong một bản viết tay được công khai gần đây, Ngưu nói rằng anh ta buộc phải “bịa đặt nhiều tình tiết không tồn tại, có chủ ý” dựa trên gợi ý mà cảnh sát đưa ra. Khi không hoàn thành đúng thời gian quy định, anh ta bị đánh đập, mất ngủ và không có gì ngoài cơm trắng để ăn.

Ngưu nói rằng anh ấy đã phải viết hàng chục nghìn từ, hàng trăm tờ giấy A4.

“Từ ngày 10/12/2019 đến ngày 20/1/2020, tôi ngủ không quá 30 giờ,” anh viết. Anh tuyên bố rằng những tài liệu này đã được “giả mạo dưới sự cưỡng chế của những người thi hành công vụ” và do đó không thể đại diện cho suy nghĩ của anh.

Mẹ của Ngưu đang kháng cáo phán quyết của tòa án. Một số luật sư đã từ bỏ vụ kiện dưới áp lực của chính quyền. Một trong số họ đã bị cảnh sát triệu tập sau khi đệ trình một tuyên bố cho rằng thân chủ của mình vô tội. Luật sư hiện tại của Ngưu, ông Bao Long Quân, nói rằng ông có kế hoạch kiện những người thẩm vấn về hành vi ngược đãi.

Mẹ Ngưu cho biết bà sẽ giữ vững tinh thần và nói cho thế giới biết những gì cảnh sát Trung Quốc đã làm.

“Cầu trời giúp tôi để tôi có thể sống đến ngày được gặp lại con mình”, bà nói.