Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Suga tới Việt Nam thu hút sự chú của giới quan sát quốc tế, trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh đang tăng cường liên minh quốc tế chống Trung Quốc.

Dưới đây là tin thế giới nổi bật cuối ngày 18/10/2020:

Tân thủ tướng Nhật Bản Suga đến Việt Nam

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đặt chân tới Việt Nam vào chiều tối ngày 18/10 trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 9.

Việc lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên cho thấy ưu tiên của Nhật Bản đối với mối quan hệ với Việt Nam.

Nikkei đưa tin, hai nước Việt – Nhật dự kiến sẽ ký thỏa thuận xuất khẩu thiết bị và công nghệ quốc phòng cho Việt Nam.

Nhật Bản là một trong các đồng minh thân thiết nhất của Hoa Kỳ ở châu Á. Giới quan sát nhận định Tokyo đang tích cực hỗ trợ chính quyền Tổng thống Donald Trump tăng cường các mối quan hệ đồng minh và đối tác nhằm chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Trung Quốc tăng cường quân đội gần Đài Loan

SCMP hôm 18/10 dẫn nguồn tin bí mật cho biết Trung Quốc đang tăng cường quân đội ở bờ biển phía đông nam nước này, chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng tấn công xâm lược Đài Loan.

Nguồn tin nói: “Tên lửa siêu thanh DF-17 sẽ dần thay thế DF-11 và DF-15, các tên lửa cũ đã triển khai ở khu vực phía đông nam trong nhiều thập niên”.

Người này cho biết: “Tên lửa mới có tầm bắn xa hơn và có thể bắn trúng mục tiêu chính xác hơn”.

Bắc Kinh coi Đài Loan (Trung Hoa Dân Quốc) là một tỉnh ly khai và nhiều lần hăm dọa sẽ đánh chiếm bằng quân đội.

Công ty con rể Biden đầu tư nhiều năm vào tập đoàn Trung Quốc

Breitbart hôm 17/10 cho biết công ty của con rể ông Joe Biden đã đầu tư vào các tập đoàn Trung Quốc trong vài năm qua.

Ông Biden từng là Phó Tổng thống Mỹ trong chính quyền Barack Obama và hiện là ứng viên tranh cử tổng thống của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử vào 3/11/2020 tới đây.

biden-tap-can-binh
Phó Tổng thống Joe Biden trò chuyện với ông Tập Cận Bình (khi đó là Phó Chủ tịch Trung Quốc) và cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger trong bữa tiệc trưa tại Bộ Ngoại giao Mỹ, thủ đô Washington, ngày 14/2/2012 (ảnh: Nhà Trắng).

Thông tin này tiết lộ thêm về mối quan hệ lợi ích của gia đình Biden và Trung Quốc. Trước đó, các email mới công bố cho thấy Hunter Biden, con trai ông Joe Biden, nhận được các “khoản thù lao” từ công ty Trung Quốc.

Các email khác cho thấy cuộc trao đổi giữa các cộng sự của Hunter và đại diện của Trung Quốc nhằm thu xếp các “cuộc gặp riêng” của giới chức Trung Quốc và chính quyền Obama ở Nhà Trắng.

Hơn 40 triệu ca nhiễm COVID-19 toàn cầu

Theo thống kê của Worldometers, tới nay đã có hơn 40 triệu người trên thế giới nhiễm COVID-19. Tổng có hơn 1 triệu người tử vong vì virus này.