Bằng cả lời nói và hành động, chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục chống lại các mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đó là một phần các tin tức thế giới nổi bật sáng nay, thứ Sáu ngày 13/11/2020:

Tổng thống Trump cấm Mỹ đầu tư vào công ty thuộc kiểm soát của quân đội Trung Quốc

Tổng thống Trump hôm 12/11 đã ký ban hành lệnh cấm đầu tư vào các công ty Trung Quốc thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc.

Theo website Nhà Trắng, quyết định này có tên: “Lệnh hành pháp nhằm giải quyết mối đe dọa từ các khoản đầu tư chứng khoán rót vào các công ty quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Sắc lệnh có hiệu lực từ ngày 11/1/2021. (Chi tiết)

Ngoại trưởng Mỹ: Tổng thống Trump sẽ tiếp tục chống lại chính quyền Trung Quốc

Trong chương trình phát thanh Hugh Hewitt hôm 12/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng chính quyền Trung Quốc là “mối đe dọa đối với Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới”.

Bộ Ngoại giao Mỹ đăng toàn văn cuộc đối thoại này; trong đó ông Pompeo nói: “Tôi nghĩ bây giờ chúng ta có thể thấy rằng; những quốc gia ở châu Âu, châu Phi, và chắc chắn ở Đông Nam Á, đều đã nhận ra mối đe dọa mà Đảng Cộng sản Trung Quốc gây ra cho quốc gia của họ”.

Chính quyền Trump tiếp tục chống lại mối đe dọa từ chính quyền Trung Quốc. Trong ảnh, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tham dự các cuộc gặp song phương tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, ngày 24/9/2019 (ảnh: Nhà Trắng).
Chính quyền Trump tiếp tục chống lại mối đe dọa từ chính quyền Trung Quốc. Trong ảnh, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tham dự các cuộc gặp song phương tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, ngày 24/9/2019 (ảnh: Nhà Trắng).

Ngoại trưởng cũng cho biết: “Tôi không muốn nói trước các quyết định mà Tổng thống (Trump) sẽ đưa ra; nhưng chắc chắn công cuộc chống lại mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tiếp diễn”.

Tòa án ra phán quyết phù hợp với lập luận của chiến dịch Trump

Fox News đưa tin, một thẩm phán ở bang Pennsylvania hôm 12/11 đã ra phán quyết ủng hộ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump.

Phán quyết ra lệnh cho bang Pennsylvania không được tính các phiếu bầu mà cử tri cần cung cấp bằng chứng nhận dạng; nhưng đã không cung cấp được trước ngày 9/11.

Theo Fox News, điều này phù hợp với lập luận của chiến dịch Trump. Chiến dịch Trump nghi ngờ các lá phiếu đến muộn qua thư có tiềm ẩn khả năng gian lận phiếu bầu cho ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden. (Chi tiết)

Nhật-Úc mở rộng hợp tác chống lại chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc

Nikkei đưa tin Nhật Bản và Australia sắp ký kết một thỏa thuận lớn; mở đường cho các cuộc tập trận quân sự chung giữa hai nước.

Tờ báo cho biết, Thủ tướng Yoshihide Suga và Thủ tướng Úc Scott Morrison sẽ thảo luận về khuôn khổ này khi ông Morrison thăm Nhật Bản vào thứ Ba tới (17/11).

Nikkei cho biết thỏa thuận hợp tác này sẽ tăng cường quan hệ đối tác trong “Tứ giác Kim cương”; một liên minh gồm Mỹ, Úc, Nhật, Ấn nhằm chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc.

Nikkei cho rằng thỏa thuận mới giữa Nhật và Úc là “thể hiện của sự đoàn kết chống lại chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc trên biển”.