Sáng ngày 17/6, Triều Tiên tuyên bố sẽ cho triển khai lại quân quân đội ở khu vực biên giới thuộc thành phố Kaesong và Núi Kumgang. Theo Yonhap.

Khu vực biên giới này vốn đã được dỡ bỏ các đồn biên phòng nhằm giảm căng thẳng quân sự giữa 2 nước sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên ký thoả thuận liên Triều vào năm 2018.

Quan hệ giữa 2 nước trở nên leo thang sau khi Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc về việc để những người Triều Tiên đào tẩu xuống miền Nam thả bóng bay và rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng tại khu vực biên giới chung giữa 2 miền.

Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên tuyên bố nước này sẽ thiết lập lại các loại hình tập trận quân sự và các đồn cảnh sát đã từng được dỡ bỏ ở khu vực phi quân sự để tăng cường bảo vệ an ninh ở tiền tuyến. Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA.

Trước đó, để hạ nhiệt căng thẳng, Hàn Quốc đã đề nghị cử các đặc phái viên để xoa diu tình hình. Nhưng Triều Tiên đã từ chối thẳng thừng vì cho đây là lời đề nghị vô nghĩa.

Triều Tiên cho phá huỷ văn phòng liên lạc giữa hai nước (Nguồn: SaveTweetVid.com)

Ngày 16/6, Triều Tiên đã phá huỷ văn phòng liên lạc giữa hai nước tại thị trấn Keasong để đáp trả Hàn Quốc vì không ngăn chặn nhóm người hoạt động rải truyền đơn.

Hàn Quốc bày tỏ sự thất vọng vì Triều Tiên đã làm đổ vỡ mối quan hệ liên Triều và xây dựng hoà bình mà người dân trên bán đảo trông đợi. Ông Kim You Geun, Phó cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc cảnh báo Seoul sẽ có động thái cứng rắn nếu Bình Nhưỡng tiếp tục những hành động gia tăng căng thẳng.

“Mỹ ủng hộ Hàn Quốc trong việc nỗ lực xây dựng mối quan hệ liên Triều và kêu gọi Triều Tiên kiềm chế những hành động phản tác dụng”. Theo hãng tin Router dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.