Ngày 9/6, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Triều Tiên sẽ cắt mọi đường dây liên lạc hiện có với Hàn Quốc.  

“Triều Tiên sẽ cắt đứt và đóng hoàn toàn đường dây liên lạc giữa chính quyền phía Bắc và phía Nam, vốn đã được duy trì thông qua văn phòng liên lạc chung cũng như các đường dây liên lạc khác, từ lúc 12h ngày 9/6/2020”  KCNA cho biết.

Theo KCNA, Triều Tiên còn dự tính cắt đường dây liên lạc trên biển giữa quân đội hai nước, đường dây liên lạc thử nghiệm liên Triều và đường dây nóng giữa Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên với Nhà Xanh của Tổng thống Hàn Quốc.

Động thái của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh quan hệ với Hàn Quốc căng thẳng, sau khi các nhà hoạt động dân chủ Hàn Quốc thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới liên Triều. Điều này khiến bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un nổi giận đe dọa rằng, sẽ kết thúc một thỏa thuận quân sự đã ký với Seoul. Bà Kim gọi việc phát tán truyền đơn như vậy là hành động thù địch và cảnh báo sẽ rút khỏi thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự ký kết với Hàn Quốc năm 2018.

(Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên)

Về phía Hàn Quốc, một mặt Bộ ngoại giao nước này cho biết Seoul đang tham vấn chặt chẽ Washington liên quan đến quyết định của Triều Tiên. Người phát ngôn Kim In-chul nêu rõ: “Chúng tôi đang giao thiệp chặt chẽ với phía Mỹ trong mọi lúc. Tôi tin rằng sự giao thiệp như vậy là một trong những vai trò chủ chốt của Bộ Ngoại giao.”

Mặt khác, Chính phủ Hàn Quốc khẳng định vẫn tuân thủ thực hiện các thỏa thuận đã đạt được giữa các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên, như Tuyên bố Panmunjom – thỏa thuận giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong Hội nghị thượng đỉnh tại làng đình chiến Panmunjom hồi tháng 4/2018.

Theo KBS, sáng ngày 8/6, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo miền Bắc không trả lời điện thoại tại Văn phòng liên lạc chung, nhưng đến chiều đã nhấc máy phản hồi. Đây là lần đầu tiên miền Bắc không bắt máy kể từ khi Văn phòng liên lạc chung được thành lập vào tháng 9/2018.

Thời gian gần đây, quan hệ liên Triều đã gặp nhiều trở ngại trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Wasington rơi vào bế tắc, kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 2/2019 mà không đạt được thỏa thuận.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.