Tình trạng Trung Quốc hăm dọa các nước đã xuất hiện trong một số tin tức thế giới sáng nay, thứ Sáu ngày 9/10/2020. Sau đây là một số tin chính:

Đài Loan tố Trung Quốc hăm dọa kiểm duyệt Ấn Độ

Reuters đưa tin, Đài Loan cáo buộc Trung Quốc cố gắng áp đặt kiểm duyệt ở Ấn Độ để buộc New Delhi không gọi Đài Loan là một quốc gia.

Nhân ngày quốc khánh Đài Loan (Trung Hoa Dân Quốc) 10/10, một số tờ báo hàng đầu của Ấn Độ đã đăng các bức quảng cáo, trong đó cho thấy Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn ca ngợi Ấn Độ là đối tác tự nhiên của Đài Loan và là một nền dân chủ đồng minh.

Lập tức, đại sứ quán Trung Quốc ở New Delhi đã yêu cầu các nhà báo tuân thủ nguyên tắc “một Trung Quốc”, đồng nghĩa với việc không công nhận Đài Loan là quốc gia độc lập.
Đài Bắc cho rằng Bắc Kinh đang cố gắng bành trướng chế độ kiểm duyệt của mình sang Ấn Độ.

Mỹ truy tố người gây quỹ vận động trái phép cho Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, ông Elliott Broidy, người từng gây quỹ cho chiến dịch tranh cử của ông Trump, đã bị truy tố hôm 8/10. Ông bị cáo buộc vận động trái phép để chính phủ Mỹ từ bỏ cuộc điều tra về vụ bê bối tham nhũng 1MDB ở Malaysia và trục xuất tỷ phú Trung Quốc Quách Văn Quý về nước.

Ông Quách sống tại Mỹ và thường xuyên đưa ra những thông tin, bình luận chỉ trích chính quyền Trung Quốc. (Chi tiết)

Trung Quốc hăm dọa vùng biển của Anh Quốc

The Guardian đưa tin, người đứng đầu Hải quân Hoàng gia Anh hôm 8/10 bình luận rằng Trung Quốc là mối đe dọa chiến lược đối với Anh Quốc. Ông Tony Radakin nói rằng Trung Quốc “ngày càng hung hăng” trong việc tiếp cận các vùng biển phía bắc của Vương quốc Anh bằng cách sử dụng Tuyến đường Biển Bắc.

Hải quân của Anh đang ngày càng bị lôi kéo vào xung đột hàng hải với Trung Quốc. Vào năm 2018 bộ trưởng quốc phòng khi đó là Gavin Williamson, đã cử tàu chiến HMS Albion tới Biển Đông. Trung Quốc đã hung hăng yêu cầu con tàu rời khỏi Biển Đông, cáo buộc chiến hạm này đã có “các hành động khiêu khích” Bắc Kinh.

Đảng Dân chủ lại muốn phế truất Trump

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 8/10 cho biết bà và các nghị sỹ khác của Đảng Dân chủ sẽ đề xuất một dự luận liên quan đến Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ. Tu chính án này quy định phó tổng thống sẽ gánh vác vai trò điều hành chính phủ, trong trường hợp tổng thống “không thể” tiếp tục công việc của mình.

Ý tưởng của bà Pelosi xuất hiện sau khi Tổng thống Trump rời bệnh viện trong khi chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.