Trung Quốc tập trận Biển Đông với nhiều tàu chiến

Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc hôm 8/12 tuyên bố nước này gần đây đã tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông. Bài báo nói rằng các cuộc tập trận không có kịch bản trước, với sự tham gia của các tàu chiến Enshi, Yongzhou và Guangyuan của hải quân Trung Quốc.

Tờ báo dẫn lời của một chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh nói rằng các cuộc tập trận của Trung Quốc ở Biển Đông cho thấy quân đội nước này sẵn sàng chống lại các hành vi xâm phạm lãnh hải vào bất cứ lúc nào.

Mỹ cam kết đảm bảo Biển Đông tự do và rộng mở

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ hôm 8/12 đã kết thúc chuyến thăm Indonesia và Philippines. Theo BenarNews, ông Christopher Miller nhấn mạnh cam kết của Washington trong việc tăng cường khả năng quốc phòng của các nước này; cũng như đảm bảo một khu vực Biển Đông và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Chính quyền Trump tăng cường các hoạt động ở Biển Đông nhằm chống lại yêu sách phi pháp của Trung Quốc. Hải quân Hoa Kỳ hôm 22/9 công bố bức ảnh ghi lại cuộc diễn tập trên tàu sân bay USS Ronald Reagan.
Chính quyền Trump tăng cường các hoạt động ở Biển Đông nhằm chống lại yêu sách phi pháp của Trung Quốc. Hải quân Hoa Kỳ hôm 22/9 công bố bức ảnh ghi lại cuộc diễn tập trên tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Theo RFA, chính quyền Trump đã dành sự chú ý đặc biệt tới Đông Nam Á; sau khi Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông vào tháng 7/2020.

Tổng chưởng lý Texas kiện 4 bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin

Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton đã đệ đơn kiện Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin hôm 8/12; nói rằng “cuộc bầu cử năm 2020 có những bất thường đáng kể và vi hiến” ở 4 tiểu bang này.

Theo Western Journal, các đơn kiện cho rằng những bang chiến trường này đã lợi dụng đại dịch COVID-19 để biện minh và “chiếm đoạt quyền lực của cơ quan lập pháp của họ và sửa đổi vi hiến quy chế bầu cử của bang họ”; dẫn đến làm suy yếu tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

Chính quyền Trump liệt Trung Quốc vào danh sách đen về tự do tín ngưỡng

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 7/12 đã liệt kê Trung Quốc vào danh sách đen gồm các nước vi phạm nghiêm trọng tự do tín ngưỡng của người dân.

Cùng danh sách “đặc biệt đáng quan ngại” với Trung Quốc, còn có Burma, Eritrea, Iran, Triều Tiên, Nigeria, Ả Rập Xê Út, Tajikistan.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết các nước này “vi phạm tự do tín ngưỡng có hệ thống, liên tiếp, quy mô lớn”. Ông Pompeo nhiều lần tuyên bố chính quyền Trump đặt ưu tiên hàng đầu về tự do tín ngưỡng trong chính sách đối ngoại.

The Epoch Times cho biết đây là lần thứ 21 Trung Quốc lọt vào danh sách này của Mỹ.

Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt mới về Triều Tiên

Chính quyền Trump hôm 8/12 đã áp dụng các lệnh trừng phạt mới đối với 6 tổ chức và 4 tàu liên quan đến việc vận chuyển than của Triều Tiên.

Reuters trích thông báo của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết: “CNDCND Triều Tiên tiếp tục lách lệnh cấm của Liên Hợp Quốc đối với việc xuất khẩu than, một nguồn thu chính giúp tài trợ cho các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tham dự các cuộc gặp song phương tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, ngày 24/9/2019 (ảnh: Nhà Trắng).
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tham dự các cuộc gặp song phương tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, ngày 24/9/2019 (ảnh: Nhà Trắng).

Hôm 1/12, Mỹ lên án Trung Quốc “trắng trợn” vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên; đồng thời treo thưởng 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin về các hành vi vi phạm.

Tổng thống Trump hi vọng vắc xin chống Covid của Mỹ sớm được cấp phép

Tổng thống Trump hôm 8/12 đã tổ chức một sự kiện xúc tiến sản xuất và phân phối vắc xin COVID-19 tại Nhà Trắng. Ông Trump gọi COVID-29 là “virus Trung Quốc, vì đó là nơi nó xuất phát”.

“Chúng tôi rất hy vọng FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) sẽ cấp phép cho vắc xin Pfizer trong vòng vài ngày tới”, ông Trump nói.

“Nếu được cấp phép, hàng chục triệu liều vắc xin sẽ được cung cấp trong tháng này. Chúng tôi sẽ phân phối chúng rất nhanh. Chúng tôi đã chuẩn bị tất cả. Sau đó, sẽ tiếp tục phân phối hàng trăm triệu liều khác”.

Tổng thống Trump: Phe Dân chủ không thể chiến thắng bằng cách ăn cắp phiếu bầu

Cũng trong sự kiện xúc tiến vắc xin, Tổng thống Trump nói rằng phe Dân chủ không thể thắng cử bằng việc đánh cắp hàng trăm ngàn phiếu bầu.

“Hy vọng chính quyền tiếp theo sẽ là chính quyền Trump, bởi vì họ không thể ăn cắp hàng trăm nghìn phiếu bầu”, ông Trump nói.

“Các vị chỉ việc nhìn vào các con số. Hãy nhìn vào video (bằng chứng). Nhìn vào tất cả các vụ mục ruỗng đó. Chúng ta sẽ thấy: Họ không thể thắng một cuộc bầu cử như vậy”.

Thẩm phán Mỹ hủy bỏ vụ án đối với Tướng Flynn

Thẩm phán liên bang Mỹ Emmet Sullivan hôm 8/12 đã hủy bỏ vụ án hình sự đối với cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn; sau lệnh ân xá của Tổng thống Trump.

Tướng Flynn bị cáo buộc là nói dối các nhân viên Cục Điều tra Liên bang trong cuộc điều tra về Nga và chiến dịch Trump. Cuộc điều tra kết luận không có bằng chứng nào cho thấy chiến dịch Trump thông đồng với Nga để giành chiến thắng trong mùa bầu cử năm 2016.

Giới quan sát nói rằng Tướng Flynn bị vướng vào vòng lao lý bởi một cuộc điều tra không đáng có. Tổng thống Trump gọi ông Flynn là “anh hùng” khi ra lệnh ân xá cho ông vào ngày 26/11.