Trước diễn biến phức tạp của dịch Viêm phổi Vũ Hán, chiều 3/4, Chủ tịch TP Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, những người đi ra ngoài đường không đúng nội dung cho phép sẽ bị xử phạt.

Quyết định trên được ông Chung đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố diễn ra vào chiều qua, theo đó, người đứng đầu thành phố đề nghị người dân nếu không có việc cần thiết trong hai tuần tới thì không ra ngoài đường. Kể từ hôm nay (4/4), thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, và sẽ xử phạt những trường nào không nằm trong diện được đi ra ngoài đường.

Ông Chung nhấn mạnh, chế tài đã có rồi, tất cả công viên vui chơi giải trí phải đóng cửa… Người lớn tuổi và những người không có việc cần thiết cố gắng không đi ra ngoài đường trong 2 tuần tới. Bởi nếu chỉ 10% dân số không nghiêm túc thực hiện yêu cầu, vẫn thường xuyên đi lại thì biện pháp đưa ra sẽ giảm giá trị rất nhiều. Còn nếu con số đó là 40% thì mọi biện pháp chúng ta đưa ra sẽ không có giá trị. 

Chia sẻ với báo Zing khi được hỏi về cơ sở xử phạt người ra đường không thuộc trường hợp thật sự cần thiết, ông Chung dẫn chứng chỉ thị của Thủ Tướng, mọi người phải đeo khẩu trang nơi công cộng. Đã có không ít trường hợp không chấp hành đã bị xử phạt 200.000 đồng, vậy những vi phạm tương tự cũng có thể bị xử phạt.

Căn cứ được ông Chung nhắc đến là việc Thủ tướng đã quyết định công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc, khẳng định đây là dịch bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu.

Ngoài chỉ thị của Thủ tướng, Chủ tịch thành phố Hà Nội còn cho biết nhiều văn bản pháp luật khác quy định xử lý việc không thực hiện nghiêm các giải pháp trong phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm.