Lực lượng tuần tra biên giới Hoa Kỳ ngày 31/3 công bố đoạn video đáng lo ngại cho thấy những kẻ buôn người thả một đứa trẻ 3 tuổi và chị gái 5 tuổi của cô bé từ bức tường biên giới cao hơn 4m, bỏ mặc những đứa trẻ trên sa mạc khi chúng quay trở lại Mexico.

Trưởng đặc vụ tuần tra Gloria Chavez của Cơ quan tuần tra biên giới khu vực El Paso đã đăng đoạn video trên Twitter. Bà cho biết: “Trong màn đêm, những kẻ buôn người đã vượt qua hàng rào biên giới cao hơn 4m và thả 2 trẻ nhỏ xuống giữa sa mạc New Mexico một cách tàn nhẫn. Các bé gái 3 và 5 tuổi bị bỏ lại cách xa nơi ở gần nhất hàng km. Cảm ơn cơ quan STN vì đã cứu những đứa trẻ!”

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với sự gia tăng nghiêm trọng các vụ vượt biên bất hợp pháp, sau khi ông Biden rút lại một số chính sách nhập cư dưới thời Tổng thống Trump

Trong những tuần gần đây, hàng nghìn trẻ em và gia đình đang cố gắng vượt qua biên giới phía nam. Điều này dẫn đến các cơ sở giam giữ bị quá tải trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp diễn.

Chính quyền tổng thống Biden đã cho phép các phóng viên từ hãng tin Associated Press và CBS vào cơ sở giam giữ chính dành cho trẻ em nhập cư ở Donna, Texas, hôm 30/3.

Trung tâm giam giữ chính dành cho những trẻ không có người đi kèm ở Rio Grande, Texas (ảnh chụp màn hình Foxnews).

Hơn 4.100 người đang bị giam giữ ở đây, trong đó có 3.400 trẻ em. Các bức ảnh cho thấy có vô số trẻ đeo mặt nạ nằm trên chiếu với những chiếc chăn giấy. 

Ông Oscar Escamilla, quyền quản lý Lực lượng tuần tra biên giới Hoa Kỳ ở Rio Grande, nói với tờ Associated Press rằng có tới 250 đến 300 trẻ em vào cơ sở này hàng ngày.