Trưa 11/10, xuất hiện lũ ống ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam một cách bất thường, khiến người dân cứ ngỡ đập thủy điện bị vỡ.

Theo Người Lao Động, vào trưa ngày 11/10, trên facebook xuất hiện 1 video phát trực tiếp về hiện tượng nước chảy cuồn cuộn như thác, cuốn trôi cả ô tô và nhiều tài sản khác của người dân ở khu vực ngã 4 Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Nguồn: Facebook

Chiều 11/10, ông Phan Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, nhiều khu vực trên địa bàn huyện bị ngập lụt nặng do mưa lớn trên diện rộng kéo dài trong những ngày qua. Điều đáng lưu ý, vào trưa hôm qua, đã xảy ra tình trạng lũ ống tại địa phận xã Duy Sơn, làm nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. Đây là điều hết sức bất thường  vì từ xưa đến nay tại xã Duy Sơn chưa từng xảy ra như vậy.  Đồng thời ông cảnh cũng khẳng định không có chuyện vỡ đập như một số người lầm tưởng.

Theo ông Cảnh, xã Duy Sơn có đập thủy Phú Lộc phục vụ cho việc tưới tiêu, đập này hiện đang đầy và chảy qua tràn. Vào trưa hôm qua, tại xã Duy Sơn có mưa rất to, lượng mưa lên đến 300 mm đã khiến ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực trên địa bàn.

Bí thư xã Duy Sơn, ông Nguyễn Chí Công cũng cho rằng không có chuyện đập ở địa phương bị vỡ.

Theo VnExpress, vào ngày 10/10, 4 thủy điện lớn trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn ở Quảng Nam điều tiết hồ chứa xả lũ. Đó là thủy điện A Vương, xã Ma Cooih (huyện Đông Giang); thủy điện Sông Bung 4, xã Tà Pơ (huyện Nam Giang); Thủy điện Đak Mi 4, xã Phước Xuân (huyện Phước Sơn); thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà Mi).

Ông Trương Xuân Tý, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Quảng Nam nói việc xả lũ ở các thủy điện sẽ gây lũ cho vùng hạ du. Tuy nhiên, việc này là cần thiết vì hồ chứa thủy điện sẽ phải tiếp tục hứng nước các trận mưa tiếp theo.