PGS.TS Trần Đắc Phu – cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) nhận định virus corona Vũ Hán đã âm thầm lây lan trong cộng đồng từ lâu, sau khi phát hiện gần 30 ca mắc mới chỉ trong vòng 2 ngày cùng hiện tượng một số trường hợp F1 âm tính nhưng F2 lại dương tính.

Báo Tiền Phong hôm 9/2 dẫn lời nhận định của ông Trần Đắc Phu cho rằng, gần 30 ca Covid-19 mắc mới chỉ trong vòng 2 ngày ở TP. HCM cùng với hiện tượng một số trường hợp F1 âm tính nhưng F2 lại dương tính cho thấy virus corona đã âm thầm lây lan trong một khoảng thời gian từ lâu. Virus Vũ Hán đã lây lan trong cộng đồng thành phố như sân bay, nơi mọi người giao lưu, đi lại nhiều.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, TP. HCM cũng chưa tìm ra nguồn lây. Những ca bệnh được phát hiện ở khu dân cư đều dựa trên các trường hợp F1 của ổ dịch ở sân bay. Tuy nhiên, các trường hợp dương tính tại sân bay chưa chắc là đã bắt nguồn từ bệnh nhân 1979 – ca mắc đầu tiên được phát hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất.

“Vì vậy những trường hợp này chưa chắc đã phải là F của nhau. Điều này cũng khiến ổ dịch tại TP. HCM phức tạp hơn. Ổ dịch sân bay cũng chưa chắc là ổ chỉ điểm”, PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Theo ông Phu, trong khi với ổ dịch tại Hải Dương, chúng ta có thể dự đoán dịch bắt đầu xuất hiện từ ngày 14 – 15/1. Chúng ta cũng đã sớm khoanh được vùng dịch là Công ty TNHH Poyun, sớm phong tỏa thành phố Chí Linh và Quảng Ninh là sân bay Vân Đồn. Việc khoanh trúng ổ dịch rất quan trọng, từ đó dễ ngăn chặn nguồn bệnh hơn.

Chuyên gia Trần Đắc Phu cho biết, thời điểm này không thể dự đoán được tình hình dịch tại TP. HCM vì ẩn số nhiều nguy cơ, khả năng sẽ có thêm nhiều ca mới lây lan đáng lo ngại tại đây. Các chuyên gia dich tễ cho rằng TP. HCM phải xét nghiệm và truy vết quyết liệt để phát hiện những điểm nguy cơ phục vụ cho việc phong tỏa tránh lây lan, đồng thời để phát hiện những điểm nguy cơ khác nữa.

Cũng theo ông Phu, TP. HCM cần xét nghiệm trên diện rộng nhưng có chỉ định, không phải làm tràn lan mà chọn điểm để xét nghiệm. Khu vực sân bay là một điểm có nguy cơ. Phương pháp xét nghiệm gộp mẫu rất hiệu quả để làm điều này, vừa tiết kiệm mẫu, chi phí, thời gian, vừa giúp xét nghiệm nhanh, tăng năng suất.

Chuyên gia của Bộ Y tế khuyến cáo, điều quan trọng hiện tại là người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện phòng bệnh như thực hiện đầy đủ thông điệp 5K: khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập đông người, khoảng cách, khai báo y tế…