Ngày 25/04 Reuter loan báo Bắc Kinh tìm cách ngăn chặn báo cáo của Liên hiệp Châu Âu về việc Trung Quốc bóp méo thông tin đại dịch viêm phổi Vũ Hán gây hoạ loạn toàn cầu. Bản báo cáo đáng ra phải được công bố ngày 21/04 đã bị chậm đến ba ngày và nội dung lên án Trung Quốc đã bớt phần chính xác và mạnh mẽ.

Trích dẫn bốn nguồn tin ngoại giao và nhiều phóng viên chuyên ngành, Reuters cho biết hôm 21/04 một quan chức Trung Quốc đã liên lạc với đại diện ngoại giao của Liên hiệp Châu Âu và đe dọa là nếu báo cáo được công bố thì quan hệ song phương sẽ bị tổn hại. Người đàn ông quyền lực tên là Dương Tiểu Quang này còn cáo buộc Liên hiệp Châu Âu muốn làm hài lòng Washington. Trung Quốc đi nước cờ “chông chênh” này sau khi mạng thông tin Mỹ Politico tiết lộ một số đoạn quá “mất mặt” trong báo cáo.

Trong cảnh khủng hoảng của đại dịch và thái độ không minh bạch của Bắc Kinh gây căng thẳng trong quan hệ quốc tế, Liên hiệp Châu Âu đã chọn thái độ dung hòa và gia giảm một chút trong hồ sơ. Tiếc là “tai vách mạch rừng” và Reuters moi ra được.

Trong văn kiện ngày 20/04, ngay trang đầu, các nhà ngoại giao châu Âu tố cáo: “Trung Quốc liên tục tổ chức một chiến dịch bóp méo thông tin trên toàn cầu, chuyển hướng công luận vốn đang công kích Trung Quốc về việc làm lây lan đại dịch, và tự đánh bóng hình ảnh trên trường quốc tế qua các hành động công khai và thủ đoạn mờ ám”. Thế nhưng, trong bản tóm tắt Liên hiệp Châu Âu công bố trên mạng hôm 21/04, đoạn văn này đã được sửa lại, không còn gọi đích danh đương quyền Trung Quốc mà thay bằng cụm từ “các nguồn” do “một số chính quyền hỗ trợ, trong đó có Nga, và Trung Quốc”. Còn đoạn về “chứng cớ quan trọng cho thấy Trung Quốc giật dây” bị giấu xuống gần cuối cùng.

Tuy nhiên, Reuters dẫn một nhà ngoại giao châu Âu khẳng định không có chuyện giảm nhẹ nội dung: Báo cáo về tình trạng bóp méo thông tin được công bố nguyên văn. Đại sứ Trung Quốc tại Liên hiệp Châu Âu cũng cho rằng: “Bóp méo thông tin là kẻ thù chung”.

WHO: Mặt trận mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Tại mặt trận ngoại giao, Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới vẫn chưa thoát khỏi tầm ngắm của Hoa Kỳ. Hôm 23/04 ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu, virus Vũ Hán làm lộ rõ nhu cầu cần tổ chức lại định chế đa quốc gia này.

Phát biểu với truyền thông, ngoại trưởng Mỹ cho rằng với những gì đã xảy ra, Hoa Kỳ sẽ không bao giờ tài trợ lại cho Tổ chức Y tế Thế giới nữa. Khi được hỏi liệu có thể tính tới việc thay thế định chế đa quốc gia này bằng một tổ chức khác hay không, Mike Pompeo cho biết Washington đang “nghiên cứu khả năng này”.

Cũng trong chương trình này ngoại trưởng Mỹ một lần nữa lên án Bắc Kinh che giấu thông tin về siêu vi corona chủng Vũ Hán. Ông thậm chí còn khẳng định về những ca nhiễm virus Vũ Hán đầu tiên tại Trung Quốc đã được ghi nhận từ trước tháng 12/2019″. Nhưng mãi đến ngày 31/12/2019, Trung Quốc mới chính thức thông báo với Tổ chức Y tế Thế giới về ổ dịch tại Vũ Hán với 44 trường hợp lây nhiễm.

Hôm 21/4, ông Eric Schmitt, Tổng chưởng lý bang Missouri đã đệ đơn kiện chính phủ và một số cơ quan Trung Quốc vì hành vi che giấu thông tin dẫn đến đại dịch, khiến thế giới thiệt hại hàng nghìn tỷ USD. Ngày 23/4 đại bang Mississippi của Mỹ đã thông báo kế hoạch kiện Bắc Kinh vì những thiệt hại do đại dịch gây ra. Tới thời điểm này Mississippi là bang thứ hai tại Mỹ có kế hoạch kiện Trung Quốc vì đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Mời quý vị nghe thông tin chi tiết:

videoinfo__video.tin360.tv||170a9815a__

Ad will display in 09 seconds