Ngày 24/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chấp thuận bộ sản phẩm xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam do Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất cùng Bộ Khoa học Công nghệ giao Học viện Quân y.

Trao đổi với báo Dân Việt vào sáng ngày 25/4, đại diện Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á cho biết, WHO đánh giá bộ kit LightPower iVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR Kit – bộ xét nghiệm Covid-19 do công ty xuất đạt chuẩn quốc tế.

Trước đó, ngày 21/4, bộ sản phẩm xét nghiệm này cũng đã được Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Vương quốc Anh cũng đã cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE) và cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS).

Bộ sản phẩm xét nghiệm Covid-19 có thể được bán tự do ở tất cả các quốc gia thành viên của khu vực kinh tế châu Âu bao gồm Vương quốc Anh.

Sau đó, một đối tác tại Anh, Ấn Độ, Mexico, Mỹ và 1 số quốc gia tại châu  Âu đã đặt mua độc quyền để phân phối bộ xét nghiệm này với số lượng cam kết ít nhất 1 triệu test/tháng. Vào tháng 3 vừa qua, nhiều quốc gia cũng đang đàm phán mua bộ sinh phẩm trên.

Theo vị đại diện, thời gian cho ra kết quả xét nghiệm âm tính hay dương tính với Covid-19 của bộ xét nghiệm là 2 tiếng. 

Năng lực sản xuất của công ty theo đóng gói dùng trong nước là khoảng 10.000 test/ngày, công suất có thể tăng lên gấp 3 lần tức là khoảng 30.000 test/ngày khi cần huy động. 

Còn xuất khẩu thì công suất trung bình vẫn là 100.000 test/ngày, nhưng tối đa chỉ gấp 2 lần tức là 200.000 test/ngày. Với các công suất này thì hoàn toàn đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, hoặc hỗ trợ quốc tế.

Về chi phí sản xuất, hiện sản phẩm đang được Bộ Khoa học và Công nghệ tài trợ nên hiện giá chỉ 400.000– 600.000 đồng/test. Nếu theo đúng quy trình của CDC Mỹ, giá thị trường có thể cao hơn gấp 2-3 lần. Hiện vẫn chưa sản xuất thương mại ở dạng kít “ready to use” (1 bộ kít gồm 50 test, dùng 50 lần, lý thuyết là dùng được cho 50 bệnh nhân).

Về tính ưu điểm, đơn vị sản xuất cho biết, các tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu 100%, độ chính xác 100%, độ lặp lại tại phòng thí nghiệm chuẩn thức của Học viện Quân y và Công ty Việt Á. 

Kết quả cho thấy, các tiêu chí tương đương các quy trình do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ và WHO khuyến cáo.

Đại diện công ty Việt Á cũng cho biết thêm là người bình thường không thể tự mua bộ test này trên thị trường, và đây là kỹ thuật chuyên dụng sử dụng cho cơ sở y tế.

Ngoài ra, vì diễn biến phức tạp của bệnh dịch, nên cần sự giám sát y tế của cơ quan chức năng trong vấn đề cách ly nên mỗi người tự mua test là không thể.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.