Ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc CDC Nghệ An, bị triệu tập ra Hà Nội phối hợp với công an để làm rõ một số thông tin liên quan đến việc mua kit test của Công ty Việt Á.

Giám đốc CDC Nghệ An Nguyễn Văn Định cùng một số nhân viên đã ra Hà Nội làm việc với Cục Cảnh sát kinh tế C03 (Bộ Công an) để làm rõ thông tin liên quan các gói thầu kit test COVID-19 của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á.

Hiện ông Chu Trọng Trang – Phó Giám đốc CDC Nghệ An – được giao nhiệm vụ tạm thời phụ trách chung CDC Nghệ An trong thời gian ông Định đi vắng.

Giám đốc CDC Nghệ An khẳng định không nhận hoa hồng

Trước đó, vào ngày 20/12, nói về thủ đoạn chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Tôn Noel Thảo – trợ lý tài chính Công ty Việt Á – khai báo đã tham gia cùng công ty chi tiền cho CDC Hải Dương, CDC Nghệ An và các bệnh viện… Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Định khẳng định mình không nhận tiền “hoa hồng” của Việt Á, theo VTC News.

“Tôi chưa từng làm việc, chưa từng gặp và không biết Phan Tôn Noel Thảo là ai”, ông Định nói.

Từ đầu đợt dịch đến nay, CDC Nghệ An đã chi 60 tỷ đồng mua sinh phẩm, vật tư y tế của ít nhất 4 đơn vị cung ứng, trong đó có Công ty Việt Á.

Cụ thể, 4 gói thầu với công ty Việt Á có tổng trị giá 28 tỷ đồng, trong đó có 2 gói chỉ định thầu hơn 18,5 tỷ đồng. Gói chỉ định thầu đầu tiên là ngày 15/7 với hơn 5 tỷ đồng, được mua với giá 470 nghìn đồng/kit. Gói chỉ định thầu thứ hai hơn 13 tỷ đồng vào ngày 31/10, mua với giá 367 nghìn đồng/kit.

Khởi tố TGĐ Công ty Việt Á và Giám đốc CDC Hải Dương

Ngày 17/12, Cơ quan CSĐT (C03, Bộ Công an) ra quyết định khởi tố ông Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á cùng một số thuộc cấp để làm rõ nghi vấn phạm tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan CSĐT cũng ra các quyết định khởi tố Phạm Duy Tuyến (Giám đốc CDC Hải Dương) và Nguyễn Mạnh Cường (nguyên Kế toán trưởng CDC Hải Dương). Việt Á đã bán kit test cho CDC Hải Dương tổng giá trị 151 tỷ đồng, trong đó chi phần trăm ngoài hợp đồng cho ông Tuyến gần 30 tỷ đồng.

Thủ đoạn chi tiền ngoài hợp đồng của Việt Á

Điều tra sơ bộ xác định, tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành sản phẩm kit test Covid-19. Doanh nghiệp này đã cung ứng kit cho 62 tỉnh thành, doanh thu gần 4.000 tỷ đồng. 

Theo công an, bị can Việt đã thông đồng với lãnh đạo các CDC, bệnh viện để hợp thức hồ sơ chỉ định thầu, xác nhận khống các báo giá để quyết toán theo giá do Công ty Việt Á đưa ra, vốn cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất, theo báo Pháp Luật. Bên cạnh đó, Việt còn thỏa thuận chi số tiền rất lớn cho cán bộ, lãnh đạo các đơn vị mua hàng.

Giám đốc CDC Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế lên tiếng

Tại Hà Tĩnh có 2 đơn vị là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và CDC Hà Tĩnh mua kit test Việt Á với giá trị lần lượt là gần 5 tỷ đồng và 6 tỷ đồng. Giám đốc CDC Hà Tĩnh Nguyễn Chí Thanh cho biết “không nhận bất cứ phần trăm hay hoa hồng, và cũng chưa từng gặp người của Công ty Việt Á”, theo báo Tiền Phong.

Ông Hoàng Văn Đức, Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế, cũng khẳng định “không bao giờ nhận của Công ty Việt Á một đồng nào”, theo Tuổi trẻ.

Hiện công an đã phong tỏa, ngăn chặn, kê biên nhiều tài khoản, sổ tiết kiệm của Phan Quốc Việt và các nhân sự thuộc công ty này, tổng giá trị trên 320 tỷ đồng, 100.000 USD, 20 bất động sản trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các địa phương khác; 8 bất động sản của Phạm Duy Tuyến…