Phía Sở Y tế Quảng Ngãi và lãnh đạo huyện Bình Sơn liên tiếp đưa ra những kết luận về ông Võ Hoàng Yên.

Ngày 22/3, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã báo cáo chính thức về việc ông Võ Hoàng Yên từng chữa bệnh tại tỉnh này. Điểm đáng chú ý nhất trong báo cáo là kết luận ‘kết quả khám chữa bệnh của lương y Võ Hoàng Yên là không hiệu quả’.

Báo cáo này cũng nói việc huyện Bình Sơn xuất 200 triệu đồng tiền ngân sách để chi cho việc ‘khám bệnh nhân đạo’ của ông Yên là ‘không phù hợp’.

Trước đó, dư luận quan tâm đến việc huyện Bình Sơn dùng 200 triệu đồng để mời ông Võ Hoàng Yên về chưa bệnh từ thiện như thế nào? Theo giải trình của ông Đỗ Thiết Khiêm – Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, số tiền hơn 200 triệu đồng được địa phương chi trả vào việc lo vé máy bay, chỗ ăn ở trong 3 ngày (10-12/7/2020) của đoàn ông Yên (16 người) và lực lượng bảo vệ trong những ngày ông Yên cùng cộng sự thăm khám cho người dân.

Theo báo Lao Động, ông Khiêm cho biết thêm, trong thời gian ông Yên về khám bệnh, huyện nhận được 110 triệu đồng từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ. Ban đầu, số tiền này được huyện tặng cho ông Yên nhưng ông Yên từ chối nhận. Theo ông Khiêm, sau đó, huyện dùng tiền này xây dựng 2 căn nhà cho hộ nghèo.

Hồi tháng 7/2020, ông Võ Hoàng Yên được huyện Bình Sơn mời về trị bệnh giúp cho những người thuộc diện nghèo khó. Sau đó, ông Yên được chính quyền khen thưởng. Vào tháng 3/2021, ông Yên bị vợ chồng ông Dũng ‘lò vôi’ kiện về tội lừa đảo, việc chữa bệnh của ông Yên ở Quảng Ngãi cũng bị công an, giới chức y tế thẩm tra.

Đến ngày 19/3, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Phạm Quang Sự báo cáo: ‘Đến nay, sau 8 tháng đoàn ông Yên khám, chữa bệnh (cho 776 người) thì không có bệnh nhân nào khỏi bệnh. Một số trường hợp bị xương khớp, thời điểm được ông Yên khám có tiến triển nhưng khi về nhà, hoàn toàn trở lại như cũ. Một số bệnh như câm, điếc, bại não không có dấu hiệu tiến triển’.