Ngày 17/7, ông Đinh Việt Thắng – Cục trưởng Hàng không Việt Nam cho hay, giới chức Pakistan thông báo, 9/12 phi công Pakistan làm việc ở Việt Nam “sử dụng bằng lái thật”, 3 người còn lại đang tiếp tục được xác minh.

Theo VnExpress, 12 phi công Pakistan trên đang làm việc ở Việt Nam, được Cục Hàng không Việt Nam đề nghị phía Pakistan xác minh bằng lái vào cuối tháng 6 vừa qua.

Việc rà soát bằng lái phi công bắt nguồn từ báo cáo điều tra ban đầu về vụ tai nạn máy bay làm 98 người chết ở Pakistan trong tháng 5, nhà chức trách hàng không nước này đã đình chỉ công tác 262 phi công vì nghi ngờ sử dụng bằng lái gian lận. Họ bị nghi đã thuê người thi lấy bằng và không đủ khả năng điều khiển máy bay.

Việt Nam từng cấp bằng lái cho 27 phi công người Pakistan, trong đó 15 người hết hạn hợp đồng và đã về nước, 12 người vẫn làm việc tại các hãng hàng không trong nước.

Ngày 16/7, Cơ quan Hàng không dân dụng Pakistan thông báo 166 trong tổng số 176 phi công nước này đang làm việc ở nước ngoài sử dụng bằng lái hợp pháp. Quá trình điều tra về trình độ, giấy phép của 10 phi công còn lại sẽ hoàn tất vào tuần tới – theo Reuters.