Bé gái khoảng 10 ngày tuổi bị bỏ rơi bên vệ đường ở Nghệ An; trong chiếc làn kèm theo bức thư được cho là của mẹ bé để lại ‘nhờ người nuôi hộ vì hoàn cảnh tôi khó khăn’.

Sáng 12/1, báo Pháp Luật TP. HCM đưa tin, ông Nguyễn Văn Thanh – chủ tịch UBND xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An – cho biết, xã đã thông báo tìm người bỏ rơi một bé gái sơ sinh được người dân phát hiện ở đồi thông bên đường trong đêm giá rét.

Trước đó, khoảng 19 giờ 30 phút đêm 11/1, có ba người dân đi trên quốc lộ 46C theo hướng TP Vinh lên huyện Thanh Chương thì nghe tiếng khóc của trẻ em. Kiểm tra thì người dân phát hiện một bé gái sơ sinh đang nằm trong chiếc làn nhựa cùng một ít đồ sơ sinh và tấm giấy ghi: “Vì hoàn cảnh gia đình nên không nuôi được cháu. Nhờ ai đó nhận được đứa trẻ này nuôi hộ. Tôi rất chân thành cảm ơn! Mẹ có lỗi với con”.

Lúc đó, thời tiết rét đậm, người bé đã tím tái, người dân liền ủ ấm cho bé và báo lên cơ quan chức năng.

Nhận được thông tin, Công an xã Thanh Lâm đã đến tiếp nhận và đưa bé đến Trạm Y tế xã Thanh Lâm kiểm tra sức khỏe. Bé nặng 3,5 kg và hiện sức khỏe bình thường.

Hiện UBND xã Thanh Lâm đang thông báo, ai là bố, mẹ, người thân của bé thì đến làm thủ tục nhận bé. Nếu sau thời hạn 7 ngày kể từ lúc thông báo mà vẫn không tìm được cha mẹ cháu bé, thì UBND xã Thanh Lâm sẽ tiến hành làm thủ tục đăng ký khai sinh và các thủ tục liên quan đến việc cho nhận con nuôi theo quy định pháp luật.

Thời gian qua, có nhiều vụ trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, khiến công luận xót thương cho thân phận các cháu.

Một vụ gần đây, ngày 7/1, người dân phát hiện một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trong chiếc làn nhựa, được đặt gần cổng chùa Khánh Long giữa tiết trời giá rét được báo Soha đưa tin.

Sau đó, nhà chùa đã bế cháu bé sơ sinh vào bên trong ủ ấm và báo cáo chính quyền địa phương.
Ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch xã La Sơn (huyện Bình Lục, Hà Nam) đã cử người xuống thăm, đưa cháu bé đi kiểm tra sức khoẻ. Cháu bé nặng 3,6kg, sức khỏe bình thường, hiện cháu bé đang được tăng ni chùa Khánh Long chăm sóc.