Kính chào quý vị và các bạn đến với bản tin cập nhật tình hình Covid-19. Bản tin hôm nay, ngày 14/4 có những nội dung sau

Tin tại Việt Nam

  • TP.HCM và nhiều địa phương kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội đến ngày 30/4

  • Việt Nam xác định có ca tái nhiễm

  • Hà Nội yêu cầu các hiệu thuốc báo cáo ‘người mua thuốc cảm’

  • Hàng không lên kế hoạch tăng bay nội địa từ ngày 16/4

Tin thế giới

  • Nghiên cứu của các chuyên gia Virus corona mới có thể tấn công hệ miễn dịch giống HIV

  • WHO cảnh báo Covid-19 gây chết chóc gấp 10 lần cúm lợn

  • 80 triệu người Mỹ sẽ nhận được tiền trợ cấp vào ngày 15/4

  • Pháp kéo dài lệnh phong tỏa cho tới ngày 11/5

Và sau đây là nội dung chi tiết:

TP.HCM và nhiều địa phương kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội đến ngày 30/4

Tại buổi họp trực tuyến với Chính phủ về việc phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch TP.HCM Ông Nguyễn Thành Phong đề xuất tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 30/4 vì tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sau khi lấy ý kiến các địa phương và các bộ, ngành liên quan, hầu hết các địa phương đều cho rằng cần thiết kéo dài thời gian cách ly xã hội.

Cụ thể, 8 địa phương được lấy ý kiến cho rằng cần thiết kéo dài thời gian cách ly xã hội đến hết tháng 4. Ngoài ra, 2 địa phương đề nghị kéo dài đến hết tháng 5 và 3 địa phương mong muốn tạm dừng thực hiện cách ly xã hội sau ngày 15/4.

Việt Nam xác định có ca tái nhiễm

Sáng ngày 14/4, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19. Song, trong 24h qua, diễn biến dịch bệnh trở nên phức tạp khi trong số 146 ca nhiễm COVID-19 đã xuất viện, phát hiện một ca dương tính trở lại sau 14 ngày cách ly, theo dõi sau bình phục. 

Đây là bệnh nhân số 22, quốc tịch Anh, bệnh nhân được điều trị tại Đà Nẵng từ ngày 8/3 đến ngày 27/3 và được công bố khỏi bệnh, và được ra viện sau 3 lần xét nghiệm âm tính với COVID-19. Sau đó, bệnh nhân số 22 tiếp tục được cách ly theo dõi 14 ngày tại Đà Nẵng. Kết khi thúc cách ly, vào ngày 10/4, bệnh nhân đã đi từ Đà Nẵng vào TP.HCM, ở đây được lấy mẫu xét nghiệm trong khi chờ đi tiếp sang Anh.

Chiều tối ngày 12/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM xác định mẫu xét nghiệm của hành khách người Anh đã dương tính với COVID-19. Tuy nhiên, sau 1 ngày lưu trú ở khách sạn, hành khách người Anh đã xuất cảnh về nước.

Hiện tại, những người có tiếp xúc với bệnh nhân đã được thông báo, đưa đi cách ly đồng thời lấy mẫu xét nghiệm.

Theo số liệu của Bộ Y tế, Việt Nam hiện có 265 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có 119 trường hợp đang điều trị, 146 ca khỏi bệnh.

Hà Nội yêu cầu các hiệu thuốc báo cáo ‘người mua thuốc cảm’

Sáng ngày 13/4, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu 7.000 hiệu thuốc ở Hà Nội báo cáo về các trường hợp “mua thuốc cảm, thuốc ho, thuốc sốt trong thời gian qua”.

Theo ông, để phòng dịch lây lan trong cộng đồng, ngành y tế cần thông tin đến các hiệu thuốc về trách nhiệm báo cáo với chính quyền những trường hợp “mua thuốc cảm, thuốc ho, thuốc sốt trong thời gian qua”, đồng thời đề nghị những ca nhân này đến “khai báo y tế ngay lập tức”.

Ngoài ra, ông Chung còn yêu cầu tất cả các phòng khám tư nhân, các trạm y tế… khi có các bệnh nhân ho, sốt, khó thở đến khám thì “phải lấy mẫu” để xét nghiệm COVID-19.

Ảnh chụp màn hình báo Vnexpress

Hàng không lên kế hoạch tăng bay nội địa từ ngày 16/4

Thời hạn 15 ngày ‘cách ly toàn xã hội’ gần kết thúc, một số hãng hàng không như Vietjet Air, Bamboo Airways đã lên kế hoạch tăng các chuyến bay nội địa từ ngày 16/4.

Vietjet Air nói rằng sẽ nối lại nhiều tuyến bay nội địa bị tạm ngừng trước đó.

Tương tự, Bamboo Airways cũng dự định sẽ tăng cường tần suất bay tuyến Hà Nội – TP Hồ Chí Minh lên 7 chuyến/ngày từ ngày 16/4 và khai thác bình thường trở lại nhiều tuyến bay nội địa khác.

Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines được cho là đang xem xét nối lại các tuyến bay từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Vào cuối tháng 4, trước tình hình dịch diễn biến phức tạp Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải dừng các chuyến bay chở khách đến Việt Nam; Đồng thời, hạn chế chuyến bay từ Hà Nội, TP HCM đến địa phương khác trong hai tuần.

Tin thế giới

Nghiên cứu của các chuyên gia Virus corona mới có thể tấn công hệ miễn dịch giống HIV

Theo phát hiện của một nhóm các nhà nghiên cứu từ Thượng Hải (Trung Quốc) và New York (Mỹ), virus corona chủng mới gây ra COVID-19 có thể tấn công hệ miễn dịch của con người và gây tổn thương tương tự như virus HIV gây ra bệnh AIDS.

Virus corona chủng mới gây ra dịch bệnh COVID-19 có thể tiêu diệt các tế bào miễn dịch mạnh mẽ mà thường có nhiệm vụ tiêu diệt virus, các nhà khoa học cảnh báo.

WHO cảnh báo Covid-19 gây chết chóc gấp 10 lần cúm lợn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định COVID-19 sẽ gây nên mức độ chết chóc gấp 10 lần cúm lợn, vốn đã trở thành đại dịch toàn cầu vào năm 2009, và cần phải có vắc xin nếu muốn ngăn chặn tình trạng lây nhiễm.

WHO đưa ra thống kê cho thấy đã có 18.500 người thiệt mạng vì cúm lợn do virus H1N1 gây ra. Lần đầu tiên cúm lợn được phát hiện là vào tháng 3/2009 ở Mexico và Mỹ.

Cúm lợn được công bố đại dịch vào tháng 6 cùng năm và được xem như là đã chấm dứt vào tháng 8/2010. WHO chỉ ra trong khi COVID-19 bùng phát nhanh chóng, tốc độ suy giảm của đại dịch lại chậm hơn gấp nhiều lần.

Theo trang Worldometers, tính đến sáng ngày 14/4, thế giới ghi nhận 1.925.179 ca nhiễm COVID-19, với 119.701 ca tử vong.

80 triệu người Mỹ sẽ nhận được tiền trợ cấp vào ngày 15/4

Bộ Tài chính và Tổng cục thuế Hoa Kỳ hôm thứ Hai ngày 14/4đ xác nhận rằng hơn 80 triệu người Mỹ sẽ nhận được tiền trợ cấp vào thứ Tư 15/4 (giờ địa phương). Đây là một phần trong gói cứu trợ kinh tế 2,2 tỷ USD được Quốc hội và Tổng thống Mỹ thông qua vào cuối tháng trước.

Bộ Tài chính Mỹ hôm 14/4 đã phát đi thông cáo báo chí về kế hoạch giải ngân khoản trợ cấp nêu trên, trong đó họ cho biết khoản tiền này sẽ được tự động gửi đến tài khoản của những người khai thuế liên bang năm 2019 hoặc năm 2018 đủ điều kiện và họ đã điền thông tin tài khoản ngân hàng cá nhân vào tờ khai thuế.

Tính đến sáng 14/4, Hoa Kỳ đã có gần 585.500 ca dương tính với COVID-19, trong đó có hơn 23.500 ca tử vong do dịch bệnh. 

Tổng thống Trump cho biết từ giờ tới cuối tuần, ông sẽ cân nhắc và đưa ra quyết định cuối cùng về việc có tiếp tục tài trợ kinh tế cho WHO hay không, The Guardian cho biết. 

Tổng Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Hoa Kỳ, ông Robert Redfield đã nói với đài NBC rằng Hoa Kỳ đang tiến dần đến thời kỳ đỉnh điểm của dịch bệnh COVID-19. 

Nhân viên y tế Mỹ đang lấy mẫu xét nghiệm bệnh nhân COVID-19 (Ảnh chụp màn hình Youtube)

Pháp kéo dài lệnh phong tỏa cho tới ngày 11/5

Tổng thống Pháp ngày 13/4 ra thông báo các biện pháp phong tỏa toàn quốc dự kiến hết hạn vào ngày 14/4 và sẽ được kéo dài tới ngày 11/5.

ông Macron cho biết, các trường học và cửa hàng sẽ dần mở cửa trở lại vào ngày 11/5. Nhưng các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê và rạp chiếu phim sẽ phải đóng cửa lâu hơn, hiện tại sẽ từ chối nhập cảnh đối với những người đến từ các quốc gia ngoài châu Âu cho tới khi có thông báo mới.

Cũng theo ông Macron, kể từ sau ngày 11/5 chính quyền sẽ tiến hành xét nghiệm tất cả những người có triệu chứng nhiễm COVID-19, song song với việc phát khẩu trang cho tất cả người dân.