Ông Đinh La Thăng nói ‘cáo trạng suy diễn, quy chụp’; Ngoại trưởng Mỹ bị cách ly vì tiếp xúc với người mắc Covid-19 là những nội dung của bản tin tối nay 17/12.

Tin trong nước

Việt Nam, Thụy Sĩ bị Mỹ đưa vào danh sách các nước thao túng tiền tệ

 Theo Reuters, Bộ Tài chính Mỹ hôm 16/12 đã đưa Việt Nam và Thụy Sĩ vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ. Tại Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ, các đối tác thương mại căn cứ với các tiêu chí: (i) Thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ ít nhất 20 tỷ USD; (ii) Thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP; (iii) Can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng, thì bị xác định là thao túng tiền tệ.Việt Nam và Thụy Sĩ vượt xa các tiêu chí này, với mức can thiệp ngoại hối lần lượt là 5% và 14% GDP.

Báo cáo cho biết ít nhất một phần can thiệp của Việt Nam là nhằm đẩy tiền đồng xuống để có lợi thế thương mại, trong khi ít nhất một phần hành động của Thụy Sĩ là nhằm đẩy đồng franc xuống để ngăn chặn cân bằng hiệu quả về điều chỉnh thanh toán.Quan chức Bộ Tài chính cho biết Mỹ sẽ tìm kiếm các cuộc đàm phán với Thụy Sĩ và Việt Nam để đưa các quốc gia này trở lại dưới ngưỡng thao túng và từ chối suy đoán liệu quá trình này có thể dẫn đến việc áp thuế của Mỹ đối với hàng hóa của 2 quốc gia này vào thị trường Mỹ hay không. 

Về phía Việt Nam, Ngân hàng nhà nước khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung, nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng. Trong thời gian tới, Ngân hàng nhà nước Việt Nam sẽ phối hợp với các bộ, ngành hữu quan để trao đổi, làm việc với Mỹ về các vấn đề trên.

Theo VOA

Một chủ doanh nghiệp ở Hải Dương treo bản đồ có đường lưỡi bò trong phòng làm việc

 Theo truyền thông trong nước đưa tin, mới đây công an tỉnh Hải Dương đã phát hiện một công ty treo 3 bản đồ có hình lưỡi bò trên địa bàn tỉnh này.Nơi phát hiện 3 bản đồ “đường lưỡi bò” là trụ sở Công ty TNHH SX-TM Tân Cương. Đây là doanh nghiệp có vốn đầu tư Trung Quốc có địa chỉ tại KCN Lai Cách, thị trấn Lai Cách (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương).

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Trong số 3 bản đồ trên có 2 bản đồ của 3 nước Đông Dương ghi các địa danh bằng tiếng Trung Quốc và phần biển Đông có thể hiện đường lưỡi bò, không có quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam; 1 bản đồ thế giới viết bằng tiếng Trung Quốc có phần biển Đông cũng thể hiện đường lưỡi bò.Lực lượng chức năng đã lập biên bản vụ việc, yêu cầu công ty tháo dỡ 3 tờ bản đồ, thu giữ, tiêu hủy 3 bản đồ trên và cam kết không tái phạm hành vi vi phạm nêu trên.

Theo Lao Động

Bị cáo Đinh La Thăng nói ‘cáo trạng suy diễn, quy chụp’

Ngày 16/12, phiên tòa xét xử Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Bộ GTVT), Nguyễn Hồng Trường (cựu Thứ trưởng Bộ GTVT) cùng các đồng phạm trong vụ tham ô thu phí đường cao tốc Tp. HCM – Trung Lương tiếp tục phần xét hỏi.Trả lời Hội đồng xét xử, bị cáo Thăng khẳng định không trực tiếp ban hành chỉ đạo liên quan đến văn bản Thủ tướng Chính phủ giao lại Bộ đề án chuyển giao quyền thu phí cao tốc TP HCM – Trung Lương. Việc này do thứ trưởng phụ trách lĩnh vực nhận nhiệm vụ và xử lý.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Trong vụ án, ông Thăng cũng bị cáo buộc có mối quan hệ với bị cáo Đinh Ngọc Hệ và giới thiệu công ty của Hệ vào tham gia đấu giá quyền thu phí. Tuy nhiên, ông Thăng cũng đã bác bỏ vấn đề này. Ông Thăng nói: “Lời khai của các bị cáo khác có ý đúng, có ý chưa đúng. Cáo trạng buộc tội bị cáo có nhiều nội dung suy đoán, quy chụp và suy diễn’.

Theo Dân Trí

Tin thế giới

Thông tin ông Pompeo cách ly vì Covid-19 trở thành tin nóng xếp thứ 2 tại Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra tuyên bố cho biết, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã từng tiếp xúc gần với một người chẩn đoán xác nhận nhiễm Covid-19, hiện tại ông đang tiến hành tự cách ly, kết quả xét nghiệm thể hiện âm tính.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo bị cách ly
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Ngay sau khi có thông báo trên, khoảng trước và sau 11:20 đêm ngày 16/12 (giờ Bắc Kinh), truyền thông Đại Lục đã liên tiếp đăng tin nhanh về sự việc này. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người ta ngạc nhiên là, sau khi thông tin ông Pompeo tiến hành cách ly, Weibo cũng đẩy nội dung ông “Pompeo bắt đầu cách ly” lên vị trí số 2 trong bảng xếp hạng tìm kiếm, đến khoảng 6 giờ sáng ngày 17/12, đã thu hút được 49,777 triệu lượt theo dõi.

Trong khi đó tình hình dịch bệnh ở nhiều nơi ở Đại Lục lại hoàn toàn biến mất trên danh sách tìm kiếm hàng đầu Weibo. Tại Trung Quốc Đại Lục, kể từ tháng 12/2020, nhiều nơi như Giao Châu ở Sơn Đông, Thành Đô ở Tứ Xuyên, Mãn Châu Lý ở Nội Mông, Đông Ninh và Tuy Phân Hà ở Hắc Long Giang, Tân Cương, Đại Liên ở Liêu Ninh, đã tiến hành phong toả do liên tiếp có nhiều trường hợp phát nhiệm lây nhiễm Covid-19.

Theo Trithucvn

Chiến dịch Trump sẽ tiếp tục chiến đấu bất chấp điều gì xảy ra vào tháng Một

 Bà Jenna Ellis – luật sư của Tổng thống Donald Trump – hôm 16/12 nói trên Newsmax TV rằng đội ngũ pháp lý của tổng thống sẽ tiếp tục thách thức kết quả bầu cử 2020 ngay cả sau khi Quốc hội kiểm đếm và xác nhận tính hợp lệ của phiếu Cử tri đoàn. Bà Ellis nói, “Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh những cuộc điều tra quan trọng này và tôi vui mừng khi thấy rằng Michigan, Georgia và các bang khác, và Arizona đang bắt đầu thực hiện một số động thái tại các cơ quan lập pháp của họ. Chúng tôi sẽ khuyến khích họ. Đây không phải là vấn đề đảng phái”. “Đây là điều mà mọi người Mỹ nên quan tâm, do đó chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cuộc chiến này. Chúng tôi sẽ chiến đấu bất chấp điều gì xảy ra vào ngày 6/1, và tôi hy vọng rằng chúng ta thực sự sửa cho đúng kết quả cuộc bầu cử này”.

Bà Ellis cho biết thêm: “Trong tương lai, với vị thế là người Mỹ, chúng ta phải đảm bảo chắc chắn rằng điều này không bao giờ tái diễn và rằng chúng ta phải đảm bảo thực thi những bảo vệ toàn vẹn bầu cử mà Tổng thống Trump đã đang kêu gọi, và đó là những gì chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện. Do đó, chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ cuộc chiến này”.

Tổng thống Pháp nhiễm Covid-19

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, Phủ Tổng thống Pháp cho biết.

Ảnh chụp màn hình báo Vietnamplus.

BBC cho hay, vị tổng thống 42 tuổi này đã tiến hành xét nghiệm sau khi xuất hiện các triệu chứng viêm phổi Vũ Hán và hiện ông sẽ bắt đầu cách ly trong bảy ngày, theo một thông báo từ Điện Elysée.
Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, đã có hai triệu trường hợp lây nhiễm được xác nhận ở nước này kể từ khi đại dịch bắt đầu, với hơn 59.400 trường hợp tử vong.

Theo BBC

Mời các bạn cùng xem video tin tức tối nay, ngày 17/12/2020