Đêm nay, Việt Nam đón “đỉnh” mưa sao băng cổ xưa nhất thế giới; Ấn Độ lập kỷ lục thế giới với 314.000 ca mắc mới Covid-19 trong 1 ngày là những nội dung chính bản tin tối nay 22/4.

Tin trong nước

Thêm 4 ca Covid-19 nhập cảnh

Bộ Y tế chiều 22/4 ghi nhận 4 ca dương tính Covid-19, đều là người nhập cảnh được cách ly ngay tại Hà Nội, Đà Nẵng và Phú Yên.

Ảnh dẫn nguồn: Bộ Y tế

Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta là 2.816, trong đó 1.570 ca mắc do lây nhiễm trong nước. Số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 39.191. Số ca bệnh được điều trị khỏi: 2.490, số ca tử vong là 35 ca.

Ca tử vong đầu tiên do mắc viêm não virus

Bộ Y tế cho biết trong tháng 4/2021, cả nước ghi nhận 64 trường hợp mắc viêm não virus, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại tỉnh Bến Tre. Đây cũng là trường hợp đầu tiên tử vong do viêm não virus trong năm nay.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Ngoài bệnh viêm não virus, viêm não Nhật Bản, sốt xuất huyết và tay chân miệng cũng là bệnh truyền nhiễm có nguy cơ bùng phát trong mùa hè.

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết trong tháng 4 này, cả nước ghi nhận 3.728 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó 2 trường hợp tử vong. Về bệnh tay chân miệng, trong tháng này cũng ghi nhận 8.705 trường hợp mắc, 3 trường hợp tử vong. 

Đêm nay, Việt Nam đón “đỉnh” mưa sao băng cổ xưa nhất thế giới

Theo tờ Space, mưa sao băng Lyrid có nguồn gốc từ sao chổi Thatcher, được phát hiện bởi nhà thiên văn nghiệp dư người New York (Mỹ) A.E.Thatcher vào năm 1861. Sao chổi này quay quanh mặt trời mỗi 415 năm và cứ khoảng ngày 22/4 hàng năm, Trái Đất sẽ đi qua chiếc đuôi đầy đá bụi của sao chổi. Chính những mảnh đá bụi bốc cháy đã tạo nên mưa sao băng ngoạn mục. Đặc điểm của mưa sao băng này là thường không thể quan sát trước 21 giờ tối.

Điểm phát ra mưa sao băng Lyrid (dấu cộng màu vàng) nằm ở khoảng giữa chòm Lyra (Thiên Cầm) và Hercules (Vũ Tiên) – Ảnh chụp màn hình VOV.

Theo kết quả định vị của trang Time and Date tại TP. HCM, đêm đỉnh điểm sẽ rơi vào đêm 22, rạng sáng ngày 23/4, trong đó thời gian quan sát tốt nhất là từ 22 giờ đêm ngày 22 cho đến 6 giờ sáng ngày 23/4. Mưa sao băng này thật ra đã xuất hiện ở tần suất yếu hơn từ ngày 16-4. Nó sẽ biến mất hoàn toàn vào ngày 25-4. Mưa sao băng Lyrid cũng là trận mưa sao băng được ghi nhận sớm nhất trong lịch sử loài người: cổ văn Trung Quốc đã mô tả nó từ 2.500 năm về trước. Cái tên Lyrid của mưa sao băng được lấy từ tên chòm sao Lyra (Thiên Cầm), nằm gần điểm xuất phát của các ngôi sao băng trên bầu trời.

Tin thế giới

Tướng Campuchia bị bắt vì vận chuyển trái phép người Trung Quốc

Ông Sum Pov – Phó trưởng nhóm Nghiên cứu Chiến lược Quân sự của nước này bị công an tỉnh Svay Rieng bắt vào đêm 21/4. Theo truyền thông Campuchia việc bắt ông Sum Pov là do có dính líu đến việc đưa trái phép 28 người Trung Quốc từ thủ đô Phnom Penh đến tỉnh Svay Rieng, Campuchia.

Trước đó, thiếu tướng Ong Chanthuok của lực lượng cảnh sát Campuchia đã bị bắt giữ và đuổi khỏi ngành do mở tiệc trong lúc thủ đô Phnom Penh phải phong tỏa, tin từ Zing.

Ấn Độ lập kỷ lục thế giới về số ca mắc mới Covid-19 trong 1 ngày

Theo thông tin được Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ công bố, nước này xác định thêm 314,835 ca dương tính Covid-19 trong ngày 21/4, hơn 2.100 ca tử vong trong thời gian này. Như vậy tổng số người mắc Covid-19 tại nước này đã là 15,9 triệu người, 2,2 triệu người đang điều trị.

Ảnh chụp màn hình báo VOV.

Áp lực từ số người phải nhập viện vì Covid-19 gia tăng khiến tình trạng thiếu giường bệnh, thiếu oxy y tế và thuốc kháng virus Remdesivir hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân nặng vẫn kéo dài ở nhiều bang. Chính phủ Ấn Độ đang phải nỗ lực khắc phục bằng các biện pháp phân bổ khẩn cấp và gia tăng sản xuất trong nước