FBI vào cuộc tìm kiếm bằng chứng gian lận bầu cử; TT Trump sẽ bổ nhiệm ‘công tố viên đặc biệt’ cho cuộc chiến pháp lý là những nội dung của bản tin tối nay 30/11.

Tin trong nước

Tiền Giang: Xe tải chạy bất chấp biển cấm, gây sập cầu Thiên Hộ

Khoảng 22 giờ 30 ngày 29/11, tài xế Nguyễn Văn Thuận (42 tuổi, ngụ An Giang); điều khiển xe tải chở lúa di chuyển qua cầu Thiên Hộ theo hướng từ Đồng Tháp đi Tiền Giang. Khi đến giữa cầu thì nhịp giữa bị sập làm xe tải và hàng hóa rơi xuống kênh.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Tại hiện trường, nhịp giữa cầu Thiên Hộ bị sập hoàn toàn. Xe tải rơi cắm đuôi xuống kênh, may mắn không có thiệt hại về người.

Theo Thanh Niên

Thang máy chung cư cao tầng bất ngờ rơi tự do, nhiều người bị thương

Chiều 29/11, khoảng 10 người đang sử dụng thang máy tại tòa chung cư B10A Nam Trung Yên; thì thang máy bất ngờ rơi tự do.

Ảnh chụp màn hình Video.

Sự việc xảy ra khiến nhiều người bị thương. Các nạn nhân bị thương sau đó được đưa vào bệnh viện kiểm tra. Sự việc xảy ra khiến khiến các nạn nhân hoảng loạn; cư dân khu dân cư dân tòa nhà lo lắng.

Theo thông tin trên một số trang web chuyên bất động sản, tòa nhà B10A có 17 tầng; 4 thang máy; 4 thang bộ; 2 cửa thoát hiểm từng tầng và 3 tầng thương mại. Tòa nhà được đưa vào bàn giao từ tháng 5/2012, do Handico làm chủ đầu tư

Theo Người Lao Động

Công ty sở hữu dàn khoan 981 nhiều lần xâm phạm lãnh thổ Việt Nam bị Mỹ đưa vào danh sách đen

Theo tin độc quyền của Reuters, chính quyền ông Trump đang có kế hoạch thêm 4 công ty Trung Quốc vào danh sách do quân đội sở hữu hoặc kiểm soát. Trong đó có chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981 – Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc.

Thêm 4 công ty này nữa thì tổng số công ty Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách đen; có dính líu với quân đội đã tăng lên 35. Động thái này, cùng với các chính sách tương tự; được cho là cách củng cố chính sách cứng rắn đối với Trung Quốc của Tổng thống Trump. Washington cho rằng, Bắc Kinh tranh thủ các tập đoàn mới nổi để khai thác công nghệ dân sự. Nhưng thu thập công nghệ mới cho mục đích quân sự. Theo lệnh hành pháp được Nhà Trắng công bố, các công ty bị liệt vào danh sách đen nói trên; sẽ bị cấm tiếp cận với nguồn vốn đầu tư từ Mỹ từ tháng 11.2021.

Theo Reuters

Sẽ thu hồi, hủy bỏ bằng tiến sĩ liên quan đến Trường ĐH Đông Đô

Liên quan đến vụ cấp bằng giả của Trường ĐH Đông Đô; Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) khẳng định; cho tới thời điểm này, Bộ chưa nhận được danh sách các trường hợp đã được Trường ĐH Đông Đô cấp văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ tiếng Anh.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã giao Cục Quản lý chất lượng làm việc với Trường ĐH Đông Đô; và có văn bản yêu cầu Trường ĐH Đông Đô nghiêm túc thực hiện việc rà soát; thu hồi; hủy bỏ các văn bằng được cấp sai quy định. Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các các cơ sở đào tạo khẩn trương rà soát; báo cáo danh sách những người đã sử dụng văn bằng 2 ngoại ngữ của Trường Đại học Đông Đô; và đề xuất phương án xử lý cụ thể cho từng trường hợp.

Đối với trường hợp sử dụng bằng không hợp pháp; làm điều kiện đầu vào hoặc điều kiện bảo vệ luận án tiến sĩ; cơ sở đào tạo sẽ căn cứ tính chất và mức độ để xử lý như dừng học, hoặc thu hồi bằng tiến sĩ đã cấp.

Theo báo Lao Động

Tin thế giới:

FBI vào cuộc tìm kiếm bằng chứng gian lận bầu cử

Theo Just The News, Trưởng nhóm Dự án Liêm chính Cử tri (VIP) Matt Braynard ngày 29/11 cho biết; FBI đang yêu cầu ông cung cấp những bằng chứng về các vi phạm và gian lận; có thể diễn ra trong cuộc bầu cử năm 2020. Ông Braynard đăng tweet trên Twitter rằng: “FBI đã chủ động và trực tiếp yêu cầu tôi cung cấp những phát hiện của VIP về những lá phiếu bất hợp pháp. Đến thứ Ba (1/12), chúng tôi sẽ gửi cho cơ quan đó tất cả dữ liệu của chúng tôi. Bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, v.v..”.

Dự án VIP của ông Braynard đã phát hiện ra hàng nghìn người đã bỏ phiếu ở các tiểu bang mà họ có thể không còn cư trú tại đó nữa. Những người này đã yêu cầu thay đổi địa chỉ hoặc thậm chí đã đăng ký bỏ phiếu ở một tiểu bang khác.

Đồng thời, có tới hàng nghìn người khác đăng ký bỏ phiếu; sử dụng các địa điểm bưu điện hoặc cơ sở thương mại làm địa chỉ nhà riêng. Chẳng hạn như họ liệt kê các thông tin nhà riêng bao gồm “căn hộ”, “toà nhà” hoặc “khu vực”. Ngoài ra, một số lượng lớn cử tri đã được đánh dấu trong dữ liệu của tiểu bang là yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt; nhưng trên thực tế họ nói rằng họ không hề làm vậy.

Theo Just The News

TT Trump cho biết ông sẽ bổ nhiệm ‘công tố viên đặc biệt’

Người dẫn chương trình trên đài Fox Business, chủ nhật (29/11) đã hỏi TT Trump về lý do tại sao Luật sư John Durham, người được Bộ trưởng Tư pháp William Barr bổ nhiệm để điều tra nguồn gốc của cuộc điều tra [Nga-Trump] vào năm ngoái, đã không công bố báo cáo được chờ đợi từ lâu của mình.

Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 29/11 – REUTERS.

“Trước khi chúng tôi rời khỏi chủ đề Durham, tôi cảm thấy như có điều gì đó đã xảy ra vào tháng Chín. Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra, nhưng tất cả chúng tôi đều mong đợi Durham xuất hiện và Tổng chưởng lý Barr sẽ cảm thấy kích động,” người phụ trách Fox Business Maria Bartiromo nói và bổ sung thêm, “Ông có chỉ định một luật sư đặc biệt để điều tra và tiếp tục điều tra những gì diễn ra trong cuộc bầu cử năm 2016? Ông đã đề cập đến việc Jim Comey và Andrew McCabe không phải đối mặt với trách nhiệm giải trình — ông sẽ chỉ định một cố vấn đặc biệt chứ?”, cô hỏi sau một số câu hỏi về các trường hợp gian lận liên quan đến bầu cử.

TT Trump nói rằng ông “sẽ xem xét [bổ nhiệm] một công tố viên đặc biệt.”

“Tôi gọi nó là ‘công tố viên’ vì nó là một thuật ngữ chính xác hơn nhiều. Họ đã chi 48 triệu dollar, Weissmann và tất cả những người ghét Trump, họ đã chi 48 triệu dollar. Đó là cuộc điều tra của Mueller. Họ đã kiểm tra thuế, họ đã làm mọi cách — với 48 triệu dollar, các vị nhìn đi, và họ không tìm thấy sự thông đồng, không có gì cả”, ông đề cập đến cựu điều tra viên của đội Robert Mueller, Andrew Weissmann.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Fox Business, Tổng thống Trump than phiền một thực tế là cả FBI và Bộ Tư pháp đều “thiếu hành động” đối với tình trạng gian lận bầu cử.

The Epoch Times

Núi lửa Indonesia phun trào, cột tro bụi cuồn cuộn cao 4 km

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Theo Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Indonesia, ngày 29/11, núi lửa ili Lewotolok ở tỉnh Đông Nusa Tenggara, Indonesia đã phun cột tro cao 4km từ đỉnh núi. Chính quyền địa phương đã sơ tán lập tức hàng trăm người dân trong bán kính 2km đến nơi an toàn.

Ngọn núi lửa này đang được đặt ở tình trạng báo động cấp độ II, với khuyến cáo người dân không hoạt động trong khu vực nguy hiểm, dừng mọi hoạt động du lịch, leo núi. Núi lửa ili Lewotolok gia tăng hoạt động kể từ đầu tháng 10/2020. Vụ phun trào núi lửa lần này là mạnh nhất, đi kèm với hoạt động động đất cục bộ được ghi nhận với biên độ tối đa là 35 mm và thời gian là 10 phút.

Theo Thanh Niên

Mời các bạn cùng xem video tin tức tối nay, ngày 30/11/2020