Mục điểm tin cập nhật tối 4/5 xin gửi đến quý vị những nội dung chính sau:

Tin trong nước:

  • 5 bệnh nhân Covid-19 ra viện, trong đó có 2 ca tái dương tính. 
  • Hội nghề cá Việt Nam phản đối lệnh cấm bắt cá phi lý của Trung Quốc trên biển Đông
  • Thiết bị y tế cập cảng 13 tỷ, về đến bệnh viện 40 tỷ đồng
  • Bình Định: Khởi tố, bắt giam 11 người dùng súng bắn nhau, náo loạn ở nghĩa địa

Tin thế giới:

  • Mỹ thúc đẩy sáng kiến đưa các công ty sản xuất rời Trung Quốc
  • Bộ Tư lệnh LHQ điều tra vụ nổ súng tại khu phi quân sự liên Triều
  • Tổng thống Trump: Bỏ thỏa thuận thương mại nếu Trung Quốc không giữ lời hứa. 
  • Gần 3.000 quân nhân, học viên sỹ quan Nga nhiễm Covid-19
  • Nhật kéo dài thời hạn tình trạng khẩn cấp tới ngày 31/5

Sau đây là nội dung chi tiết:

Tin trong nước:

(Tuổi trẻ) – 5 bệnh nhân Covid-19 ra viện, trong đó có 2 ca tái dương tính. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương vừa công bố khỏi bệnh cho 5 bệnh nhân Covid-19, trong số này có 2 bệnh nhân số 74, 237 tái dương tính lại  sau khi đã được điều trị bình phục và cách ly 14 ngày theo quy định. Đặc biệt bệnh nhân 237 đã dương tính lại sau gần 1 tháng điều trị và cách ly.

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 4/5 cả nước ghi nhận 271 bệnh nhân, có 224 người đã bình phục, 47 người đang tiếp tục điều trị, trong số này có 12 người là bệnh nhân tái dương tính.

(Soha) – Hội nghề cá Việt Nam phản đối lệnh cấm bắt cá phi lý của Trung Quốc trên biển Đông. Ngày 4/5, Hội Nghề cá Việt Nam đã công văn gửi đến Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, các nghiệp đoàn nghề cá địa phương… liên quan đến việc phản đối phía Trung Quốc ban hành Quy chế cấm đánh bắt cá trên biển Đông. 

(Tuổi Trẻ) – Thiết bị y tế cập cảng 13 tỷ, về đến bệnh viện 40 tỷ đồng. Theo tìm hiểu của báo Tuổi Trẻ, tình trạng giá thiết bị lộn xộn, bị đẩy cao đã diễn ra nhiều năm nay. Có thiết bị giá nhập khẩu đến cảng Việt Nam trên 13 tỷ đồng, nhưng giá trúng thầu vào đến bệnh viện hơn 40 tỷ đồng. 

(Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ)

Tình trạng này từng xảy ra với giá thuốc vào bệnh viện và đã được khắc phục phần nào, nhưng giá thiết bị y tế, vật tư y tế vẫn còn để hở, dẫn đến tình trạng giá bị đẩy cao như việc mua máy xét nghiệm trong đại dịch Covid-19 này.

(Thanh Niên) – Bình Định: Khởi tố, bắt giam 11 người dùng súng bắn nhau, náo loạn ở nghĩa địa. Ngày 4/5, Công an TP.Quy Nhơn cho biết đã khởi tố, bắt giam 11 thanh niên liên quan vụ 2 nhóm thanh niên dùng dao rựa, dùng súng bắn nhau gây náo loạn tại P.Bùi Thị Xuân vào đêm 25/3, để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Tin thế giới:

(Dân trí) – Mỹ thúc đẩy sáng kiến đưa các công ty sản xuất rời Trung Quốc.

Reuters đưa tin, Mỹ đang thúc đẩy một sáng kiến nhằm rút các công ty sản xuất thuộc chuỗi cung ứng toàn cầu ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh Mỹ được cho đang cân nhắc có thể áp thuế trừng phạt Bắc Kinh vì cách ứng phó của quốc gia Đông Á với dịch Covid-19.

(Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí)

Hôm 29/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Washington đang hợp tác với một số quốc gia như Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia… “để đưa nền kinh tế toàn cầu lên phía trước”.

(VOV) – Bộ Tư lệnh LHQ điều tra vụ nổ súng tại khu phi quân sự liên Triều. Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc ngày 4/5 đã cử nhóm điều tra đến hiện trường vụ nổ súng của Triều Tiên vào một trạm gác của Hàn Quốc ngày 3/5.

Một quan chức Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc cho biết, Uỷ ban đình chiến quân sự sẽ điều tra xem Bình Nhưỡng có vi phạm Hiệp định đình chiến giữa hai bên hay không

Trong khi đó, trong buổi họp báo hôm nay, Phó phát ngôn Bộ thống nhất Hàn Quốc cho rằng hành động của Triều Tiên đang đi ngược lại với Tuyên bố Bàn Môn Điếm mà hai bên đã ký kết vào năm 2018.

(Zing) – Tổng thống Trump: Bỏ thỏa thuận thương mại nếu Trung Quốc không giữ lời hứa. Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Trung Quốc cần giữ lời hứa chi 200 tỷ USD mua hàng hóa Mỹ dù tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại vì tác động của đại dịch.

Theo SCMP, trong cuộc trả lời chất vấn cử tri trực tuyến ngày 3/5, ông Trump nhấn mạnh Trung Quốc chấp nhận thỏa thuận là nhờ những lệnh áp thuế của Mỹ, đồng thời khẳng định chiến lược áp thuế “ở mức tối thiểu là công cụ đàm phán tốt nhất mà chúng ta chưa bao giờ dùng”.

(Giao thông) – Gần 3.000 quân nhân, học viên sỹ quan Nga nhiễm Covid-19. Trong báo cáo hàng ngày hôm thứ Bảy, Quân đội Nga cho biết hơn 2.900 trường hợp nhiễm Covid-19 đã được xác nhận trong lực lượng vũ trang Nga và các cơ sở giáo dục của Bộ Quốc phòng.

Bên cạnh đó, tổng số học viên quân sự bị nhiễm Covid-19 thuộc các cơ sở giáo dục đại học của Bộ Quốc phòng là 1.195 người.

(Ảnh chụp màn hình Vnexpress)

Có 322 nhân viên dân sự đang làm việc với Bộ Quốc phòng Nga cũng đã được xét nghiệm và có kết quả dương tính với virus Corona chủng mới.

(Tuổi trẻ) – Nhật kéo dài thời hạn tình trạng khẩn cấp tới ngày 31/5 . Theo hãng tin AFP, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm nay 4/5 công bố nước này sẽ kéo dài thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp vì dịch Covid-19 tới ngày 31/5 thay vì hết hạn vào ngày 6/5 như kế hoạch ban đầu.