Thêm 171 ca Covid-19, đợt dịch thứ 4 đã có 6.000 bệnh nhân; Nồng độ CO2 cao kỷ lục trong 4 triệu năm, trái đất “ngộ độc” nặng là những nội dung chi tiết bản tin tối nay 8/6.

Tin trong nước

Thêm 55 ca Covid-19

Chiều 8/6, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam ghi nhận 55 ca Covid-19 mới, trong đó có 2 ca nhập cảnh. 53 ca Covid-19 lây nhiễm trong nước, nâng số ca Covid-19 trong đợt dịch thứ 4 lên hơn 6.000 ca.

Như vậy, ngày 8/6, Việt Nam ghi nhận 171 ca mắc Covid-19 trong nước, trong số này, 165 người được phát hiện trong khu cách ly hoặc vùng đã phong tỏa.

Bản đồ dịch Covid-19- Nguồn: Bộ Y tế

Trước đó, trưa 8/6, tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, vừa ghi nhận một ca dương tính Covid-19 tử vong khi trên đường chuyển từ Bệnh viện quận Gò Vấp chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM điều trị. Được biết người chồng đưa bệnh nhân đi thăm khám, chuyển cấp cứu cũng được xác định dương tính với Covid-19, hiện được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Ca nghi nhiễm Covid-19 tử vong là người bán bánh mì ở Gò Vấp

Chiều 8/6, trao đổi với Zing, bác sĩ Nguyễn Đức Bảo, Trưởng phòng Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, cho biết ca nghi nhiễm nCoV tử vong sáng nay là người bán bánh mì, ngụ tại hẻm trên đường Thống Nhất, phường 15, quận Gò Vấp.

Theo điều tra ban đầu của ngành y tế, trường hợp tử vong là nữ, 57 tuổi. Bệnh nhân được người nhà đưa vào Bệnh viện Gò Vấp trưa 7/6 và phát hiện dương tính SARS-CoV-2 qua khám sàng lọc. Khi nhập viện, bệnh nhân có diễn tiến lâm sàng nặng nhanh, trải qua một lần ngưng tim tại Bệnh viện Gò Vấp trên nền có bệnh lý tiểu đường và cao huyết áp.

Đêm 7/6, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để điều trị do diễn tiến nặng; tuy nhiên, người này tử vong trên đường chuyển viện. Chồng của nữ bệnh nhân được xác định dương tính với SARS-CoV-2 và đã được đưa đi cách ly tập trung, điều trị.

Khởi tố, bắt tạm giam 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Chiều 8/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố, bắt tạm giam 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh này là các ông Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh. Cùng bị khởi tố, bắt tạm giam với ông Thắng, ông Vinh còn có ông Lê Mộng Điệp, cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Khánh Hòa, tin từ Tuổi Trẻ.

Từ trái qua phải: Ông Nguyễn Chiến Thắng; Ông Lê Đức Vinh; Ông Lê Mộng Điệp (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

Theo các quyết định tố tụng được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa ra quyết định phê chuẩn, 3 bị can trên bị khởi tố về tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Tin thế giới

Nồng độ CO2 cao kỷ lục trong 4 triệu năm, trái đất “ngộ độc” nặng

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều quốc gia trên thế giới hạn chế đi lại, thế nhưng lượng khí thải CO2 vẫn tăng cao kỷ lục trong tháng 5 vừa qua.

Ngày 7/6, Cơ quan Khí quyển và đại dương Mỹ (NOAA) cho biết trạm nghiên cứu khí quyển đặt ở Hawaii đã ghi nhận nồng độ tập trung của khí CO2 tăng ở mức cao nhất kể từ năm 1958. Theo NOAA, dữ liệu đo được từ Đài quan sát Mauna Loa ở Hawaii cho thấy nồng độ CO2 trong khí quyển trong tháng 5/2021 ở mức trung bình là 419 phần triệu (ppp), tăng so với 417 ppm trong tháng 5-2020.

CO2 là khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhiều nhất do con người tạo ra. Sau khi được phát thải, khí CO2 tồn tại trong khí quyển và đại dương trong hàng nghìn năm. 

Phó tổng thống Harris kêu gọi người di cư ‘đừng tới Mỹ’

Ngày 7/6, trong phát biểu ở Guatemala bà Kamala Harris công bố một loạt sáng kiến mới có lợi cho quốc gia Trung Mỹ, bao gồm thành lập lực lượng chung chống buôn người và buôn lậu, triển khai chương trình trao quyền cho phụ nữ và trẻ em.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Mỹ cũng sẽ gửi nửa triệu liều vắc xin Covid-19 tới Guatemala. Tuy nhiên, tại đây bà Harris lời kêu gọi lặp đi lặp lại về việc người di cư đừng tới Mỹ đã làm lu mờ những chi tiết khác của chuyến thăm.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng mục tiêu của chúng tôi là giúp người Guatemala tìm thấy hy vọng ở quê nhà. Đồng thời nói rõ với những người ở khu vực này, những người đang suy nghĩ về việc thực hiện chuyến đi nguy hiểm đến biên giới Mỹ – Mexico, rằng ‘Đừng tới’”, bà Harris nói.