Cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 đã kéo dài và dần đến lúc quyết định. Nhưng để có thể nhận được vị trí quyền lực nhất thế giới này, chiến dịch vận động tranh cử thường kéo dài bao lâu?

Luật pháp đa số các nước đều quy định thời gian tối đa vận động tranh cử như tại: Mexico là 147 ngày, Argentina là 60 ngày, Anh Quốc là 25 ngày, Pháp là 14 ngày, đặc biệt tại Nhật Bản ứng viên chỉ có 12 ngày.

Không như đa số quốc gia khác, các ứng viên tổng thống Mỹ có thể vận động tranh cử dài bao lâu tùy thích. Vì thế, các chiến dịch vận động tranh cử tổng thống thường kéo dài chừng 18 tháng.

Vào năm 2017, ông Trump đã đệ đơn tái tranh cử vào ngày nhậm chức. Tổng thống Trump đã phát động chiến dịch tái tranh cử của mình sớm hơn bất kỳ tổng thống hiện đại nào khác. Ông hi vọng rằng sự khởi đầu sớm sẽ mang lại nhiều lợi thế, trong đó có yếu tố rất quan trọng là tài chính.

Chiến dịch dài, tài chính lớn

Để trở thành tổng thống Mỹ, hay tranh cử, các ứng viên phải chi rất nhiều tiền. Khả năng thu hút tài chính từ những người ủng hộ, hay chi tiền túi, là điều rất quan trọng cho một chiến dịch lâu dài và trên địa bàn rộng như nước Mỹ.

Ông Trump bắt đầu chi tiêu cho nỗ lực tái tranh cử của mình trong vài tuần sau khi đắc cử. Kể từ tháng 2/2017, Tổng thống đương nhiệm đã tổ chức nhiều cuộc mít tinh và gây quỹ cho chiến dịch này. Ông đã đến thăm các tiểu bang bầu cử quan trọng. Chiến dịch này đã gây quỹ và chạy hai chiến dịch quảng cáo trên toàn quốc.

Và điều này dường như đã có tác dụng. Đối thủ của ông, Joe Biden, đã gặp phải nhiều bất lợi sau khi trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ vào mùa xuân 2020.

Theo thống kê của NPR tính đến ngày 20/9, chiến dịch của ông Trump và Đảng Cộng hòa đã quyên góp được 1,33 tỷ USD. Cùng thời điểm đó, phía đối thủ Biden và Đảng Dân chủ mới chỉ thu được 990 triệu USD.