Bất chấp tình hình dịch bệnh nguy hiểm và căng thẳng, những người nghiện vẫn tìm cách ra đường, trốn khu cách ly.

Hay tin khu cách ly có F0, người nghiện F1 phá cổng để vượt ra ngoài vì sợ lây nhiễm

Theo báo Người lao động, trong sáng 27-8, tại khu cách ly số 2, địa chỉ tại phường Tân An, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận; các F1 đã được cơ quan y tế địa phương test nhanh. Kết quả, phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nên đưa đi điều trị.

Biết được thông tin trên, khoảng 15 giờ cùng ngày; 5 người là Nguyễn Đức Long (sinh năm 1992, trú tại huyện Tánh Linh), Trần Ninh Phong (sinh năm 1992); Dương Văn Lâm, Trần Phúc Quốc (cùng trú tại thị xã La Gi); Nguyễn Văn Hà (sinh năm 1985, trú tại huyện Tuy Phong) tụ tập, la hét, đòi về. Cán bộ phụ trách đã đến giải thích, thuyết phục nhưng các đối tượng này vẫn không chấp hành.

Đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, các đối tượng livestream trên mạng xã hội; họ hô hào, phá cổng khu cách ly để vượt ra ngoài. Lực lượng công an, quân sự buộc phải dùng các biện pháp trấn áp để bắt giữ các đối tượng. Khoảng gần 1 tiếng sau, tình hình tại khu cách ly mới ổn định. Các đối tượng cho biết vì hay tin có ca F0 cùng cách ly; lo sợ lây nhiễm nên đã đòi rời khỏi khu cách ly để về nhà.

Thông tin từ VnExpress cho biết, ông Phạm Trọng Nhân, Chủ tịch UBND thị xã La Gi chia sẻ “Lực lượng trực rất vất vả, nguy cơ cao, vì ý thức của những người cách ly rất kém”. Hiện tại khu cách ly số 2 đã hoạt động bình thường trở lại. Những F1 nghiện ma túy đang cách ly tại đây cam kết sẽ không tái phạm.

Cách ly riêng trường hợp F1 bị nghiện để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo cho người dân

Theo thông tin từ báo Thanh Niên, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, thị xã La Gi áp dụng Chỉ thị 16 và đã giãn cách xã hội được 6 tuần, nhưng chưa hiệu quả trong công tác phòng chống dịch. Vì vậy, UBND tỉnh quyết định cho địa phương này giãn cách thêm 2 tuần nữa theo Chỉ thị 16 từ ngày 27/8 đến ngày 8/9, đây là khoảng thời gian có ý nghĩa quyết định, được xem là “trận đánh cuối cùng” đối với ổ dịch ở thị xã La Gi.

F1 nghiện ma túy phá rào trốn cách ly vì sợ bị nhiễm Covid-19
Chốt kiểm soát dịch Covid-19 của P. Bình Tân, nơi có số ca nhiễm cao nhất thị xã La Gi (ảnh: CTV).

Từ khi thị xã La Gi thực hiện giãn cách xã hội do dịch diễn biến phức tạp; tuy có quy định hạn chế ra đường nhưng một số trường hợp nghiện là F0 vẫn lén lút ra ngoài để tìm mua và sử dụng ma túy vì “đói thuốc”. Do nguy cơ lây nhiễm chéo sẽ tăng cao khi người nghiện và người dân cách ly chung tại 1 địa điểm; nên thị xã La Gi đã đưa 43 trường hợp F1 nghiện ma túy đến khu cách ly số 2; gia cố thêm hàng rào để làm khu cách ly riêng.

Tại khu cách ly, những người nghiện được cho uống Methadone tại chỗ để điều trị thay thế hàng ngày. Vì nghiện ma túy nên đã có 8 người tìm cách bỏ trốn khỏi khu cách ly; sau đó 7 người đã được bắt giữ lại. Ngoài ra một số người nhiều lần tụ tập đòi về nhà vì cho rằng mình không tiếp xúc với người mắc bệnh.

Lực lượng chức năng bắt giữ các F1 trốn khỏi khu cách ly ở La Gi (nguồn video: Facebook).
Hiện giờ khu vực này vẫn đang được tăng cường an ninh và thuyết phục để các F1 tiếp tục ở lại khu vực cách ly và không gây xáo động.