Hà Nội sẽ rửa đường tập trung vào tuyến phố chính, diễn ra nhiều sự kiện tại thời điểm nắng nóng kéo dài, chất lượng không khí kém.

UBND TP Hà Nội vừa thông qua kế hoạch tưới nước rửa đường của 30 quận, huyện và thị xã. Theo đó, việc rửa đường tuân thủ nguyên tắc đảm bảo vệ sinh môi trường, không chồng lấn với hoạt động của xe quét hút bụi và không tưới nước rửa đường ngày mưa.

Kinh phí rửa đường năm 2020 của thành phố lên đến 114 tỷ đồng từ ngân sách. Trong đó quận Cầu Giấy có dự chi cao nhất gần 11 tỷ đồng, huyện Ba Vì đứng thứ 2 với hơn 7,8 tỷ đồng và thấp nhất huyện Đông Anh gần 500 triệu đồng.

Khu vực được tưới rửa thường xuyên là những tuyến chính ở địa bàn và thường xuyên phát sinh bụi bẩn. Việc tưới nước không thường xuyên thực hiện khi có chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền và áp dụng đối với tuyến đường, phố, khu vực tổ chức sự kiện hoặc chống nóng, chất lượng không khí ở mức kém.

Trước đó năm 2017, Hà Nội đã dừng việc tưới nước rửa đường thường xuyên, thay vào đó là thành phố mua 50 xe hút bụi, rác của hãng Đức để làm công tác vệ sinh đường phố. Chủ tịch Hà Nội giải thích, khi sử dụng xe hút rác Hà Nội không mất 70 tỷ đồng tiền tưới nước mỗi năm, đồng thời giảm cả việc phải hút bùn dưới cống do rửa đường trôi xuống.

Kể từ đó Thủ đô chỉ rửa đường khi có các sự kiện lớn hoặc rửa đường tại các tuyến phố quanh Hồ Gươm vào đêm trước và sau ngày tổ chức không gian đi bộ Hồ Gươm và khu phụ cận.

Sau 3 năm, Lãnh đạo Hà Nội đưa ra Quyết định rửa đường trở lại cuối năm 2019 trong bối cảnh Thủ đô hứng chịu nhiều đợt ô nhiễm không khí, thời tiết nắng nóng liên tục kéo dài, chất lượng không khí thường xuyên ở mức xấu và rất xấu.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.